เช็คลิสต์ 6 ข้อที่พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ควรรู้ ก่อนเข้าสู่ LINE MAN MART

พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ต้องรู้! ก่อนเปิดร้านขายของเดลิเวอรีบน LINE MAN MART ต้องรู้อะไรบ้าง และเตรียมตัวยังไง ให้มียอดขายปัง ออร์เดอร์พุ่ง แซงทุกร้าน ไปดูกันเลย!

ในยุคที่การสื่อสารสะดวกสบาย หลายคนมองหาช่องทางสร้างรายได้ทางออนไลน์มากขึ้น อาชีพพ่อค้าแม่ค้าขายของเดลิวเวอรีบนช่องทางออนไลน์จึงเป็นทางเลือกใหม่ที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ เนื่องจากสามารถทำได้ง่าย และไม่จำเป็นต้องใช้ต้นทุนสูงในการเริ่มต้น ที่สำคัญไม่มีหน้าร้านก็ขายได้ แต่ถึงแม้อาชีพค้าขายเดลิเวอรีออนไลน์จะดูเป็นช่องทางที่ช่วยสร้างรายได้ได้ง่าย และเร็ว แต่ยังมีร้านที่ยังไม่ประสบความสำเร็จอยู่มาก ดังนั้น การจะเริ่มต้นเป็นพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ให้ขายดี ต้องศึกษา และเข้าใจก่อนเริ่ม เช็คลิสต์ 6 ข้อที่พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ควรรู้ ก่อนเข้าสู่ LINE MAN MART เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ได้นำไปปรับใช้ในร้านค้าของตัวเอง

1. Delivery ไม่ใช่เทรนด์แต่เป็นเครื่องมือ

เทรนด์ คือการเปลี่ยนแปลงบางอย่างที่ได้รับความนิยมในช่วงเวลาใดช่วงเวลาหนึ่ง แต่ดูเหมือนว่าเดลิเวอรี จะไม่ได้อยู่ในความนิยมของบ้านเราแค่ประเดี๋ยวประด๋าว เพราะนอกจากภาวะโรคระบาดที่ทำให้คนเราหันมาใช้บริการเดลิเวอรีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแล้ว ปัจจุบันผู้บริโภคมีพฤติกรรมใกล้ชิดกับเทคโนโลยี และแสวงหาความสะดวกสบายมากขึ้น เริ่มมีความเคยชินที่ไม่ต้องออกไปซื้อของเอง เพราะฉะนั้น แน่นอนว่าธุรกิจเดลิเวอรียังคงเนื้อหอม เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และยังเป็นแหล่งกำไรทองสำหรับร้านค้าทั่วประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง

2. ไม่ใช่ทุกสินค้าที่เหมาะกับ delivery แต่ทุกอย่างปรับตัวได้

เป็นเรื่องจริงที่รูปแบบของเดลิเวอรี ไม่ได้เหมาะกับทุกสินค้าในร้าน และไม่ได้เหมาะกับร้านค้าทุกประเภท แต่หากตอนนี้ร้านค้ามองว่าเดลิเวอรีคือแนวทางการปรับตัวที่จะทำให้ร้านรอด แต่ทุกอย่างสามารถปรับได้ และ LINE MAN MART ก็สามารถขายได้ทุกอย่าง เป็นบริการเดลิเวอรีที่ตอบโจทย์ร้านค้าทุกรูปแบบ ทุกประเภท ดังนั้น บน LINE MAN MART เราจึงเปิดโอกาสให้ร้านค้าขายได้ทุกอย่างทั้ง ของสด ของแห้ง ของชำ ของใช้ พวงมาลัย ดอกไม้ อาหารสัตว์ ยาสามัญประจำบ้าน วัตถุดิบทำอาหาร อุปกรณ์เบเกอรี่ และสินค้าอีกหลากหลายประเภท ยกเว้นอาหารปรุงสุก 

เช็ครายละเอียดสินค้าที่ห้ามขายบน LINE MAN เพิ่มเติมได้ที่ : คลิก

3. ค่าส่งคือตัวแปรสำคัญในการเอาชนะคู่แข่ง

เรื่องค่าส่งกลายมาเป็นตัวแปรหลักในการเอาชนะคู่แข่งที่สำคัญที่สุด เพราะ แอปฯ เดลิเวอรีที่มีให้เลือกมากมายเหมือนตลาดขนาดใหญ่ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน หมายความว่าลูกค้ามีโอกาสในการเลือกซื้อ จึงเป็นธรรมดาที่ผู้บริโภคจะเกิดการเปรียบเทียบ ดังนั้น แล้วจะทำยังให้ร้านมีค่าส่งถูกลง ? หากร้านเข้าร่วม Delivery กับแอปฯ พาร์ทเนอร์ เพื่อค่าส่งที่ถูกลงนั้นจะต้องแลกกับการจ่ายค่าบริการ GP ประโยชน์คือทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น ได้กลุ่มลูกค้าในระยะไกลกว่า และยังมีสิทธิประโยชน์ที่แต่ละแอปฯ​ มอบให้เพิ่มเติมแตกต่างกันไปด้วย 

4. ใช้เทคโนโลยีให้คุ้ม เรียนรู้วิธีการที่ทำให้ร้านขายดี

Delivery เป็นเครื่องมือที่มาคู่กับเทคโนโลยี และโซเชียลมีเดีย ถ้าสามารถใช้งานเครื่องมือเหล่านี้อย่างคุ้มค่าจะค้นพบว่าร้านมีตัวช่วยที่ทำให้ร้านขายดีรออยู่มากมาย ร้านค้าที่เข้าร่วม Delivery กับ แอปฯ พาร์ทเนอร์ ก็จะมีแอปพลิเคชันรับออร์เดอร์เป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุด เช่น Wongnai Merchant App แอปฯ รับออร์เดอร์ Delivery ของ LINE MAN ที่มีฟีเจอร์จัดการร้านพ่วงเข้ามาให้ด้วย ทั้งเรื่องการสร้างโปรโมชัน การแชร์ร้าน การดูยอดขายแบบ Real Time ด้วย Wongnai Owner Connect หรือแม้กระทั่งเรื่องพื้นฐาน อย่างการเพิ่มเมนู เพิ่มรูปหน้าปกร้าน เพิ่มตัวเลือกเมนู เทคโนโลยีเหล่านี้ก็สามารถช่วยคุณจัดการได้ทั้งหมด ใครที่อยากกระโดดมาต่อสู้ในวงการเดลิเวอรี ต้องเข้าใจไว้ก่อนเลยว่าจะต้องพยายามเป็นมิตรกับเทคโนโลยีเหล่านี้ให้มากเท่าที่จะทำได้

5. อยากขายของให้ปังต้องมีตัวช่วย อยากขายดีต้องทำอย่างไร

ลูกค้าล้วนอยากได้สินค้าที่ดี และมีราคาถูก ดังนั้นพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ควรศึกษาความต้องการของตลาด เพื่อปรับกลยุทธ์ให้เหมาะสม ถ้าร้านค้าเข้าร่วมการทำโปรโมชันเรียกยอดขาย หรือทดลองตลาดโดยปล่อยสินค้าใหม่ในราคาพิเศษ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดึงดูดลูกค้าใหม่ ๆ เช่น การเข้าร่วมฟีเจอร์ “โค้ดส่วนลด” ของ LINE MAN MART ฟีเจอร์ “โค้ดส่วนลด” คืออะไร ? คือ ฟีเจอร์ที่ร้านสามารถสร้างโค้ดส่วนลดได้เองผ่าน Wongnai Merchant App เพื่อเป็นส่วนลดให้กับลูกค้าโดยร้านสามารถกำหนดส่วนลดเป็นเปอร์เซ็นต์ หรือจำนวนเงินก็ได้ พร้อมทั้งสามารถกำหนดการใช้งานให้กับกลุ่มลูกค้าใหม่ของร้านเอง หรือ กลุ่มลูกค้าทั่วไปได้เช่นกัน

เรียนรู้การสร้างโค้ดส่วนลด ได้ที่ : คลิก

6. ควบคุมคุณภาพและความสม่ำเสมอ 

จุดเด่นสำคัญของการเดลิเวอรีนั้นคือ ความสะดวกรวดเร็ว และปลอดภัย สินค้าไม่เสียหาย เพราะสมัยนี้มีการแข่งขันที่สูง ร้านไหนที่ทำเวลาจัดส่งได้ดี และสินค้าไม่เสียหาย ลูกค้าจะพอใจ และอยากใช้บริการต่อ ดังนั้น การใช้บริการแอปฯ พาร์ทเนอร์เปรียบเสมือนมีคนจัดคิวรถให้ มีคนส่งแบบไม่จำกัด สามารถจัดส่งหลาย ๆ ออร์เดอร์ในเวลาเดียวกัน มีไรเดอร์เข้าไปรับของถึงร้าน และ ส่งถึงมือลูกค้าภายใน 30 นาที

การเริ่มต้นขายของออนไลน์ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด หากศึกษา และนำเช็คลิสต์ 6 ข้อที่พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ควรรู้ ก่อนเข้าสู่ LINE MAN MART ไปปรับใช้ในร้านค้าของตัวเองแล้ว รับรองได้เลยว่า การเริ่มต้นเป็นพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่จะต้องปัง ยอดขายพุ่ง และมัดใจลูกค้าได้อย่างแน่นอน 

เพิ่มยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ง่าย ๆ ขยายฐานลูกค้า แถมโกยลูกค้าประจำ! สมัครเลย ใช้มือถือเครื่องเดียวก็สมัครได้ ผ่าน Wongnai Merchant App : https://bit.ly/3RinsHI


อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ที่นี่ :

- เทคนิควางรูปสินค้าหน้าร้านยังไงให้น่าสนใจเพิ่มยอดขายได้ถึง 20% คลิก

- 4 ทริค พิชิตใจลูกค้า เพิ่มยอดขาย กำไรปัง คลิก

- 10 เทคนิคลับ จีบลูกค้าใหม่ ให้เป็นลูกค้าประจำ เพิ่มยอดขายต่อเนื่องไม่มีตก! คลิก