เช็กเลย! 4 ถูก ที่ควรทำช่วงหน้าร้อน เพื่ออาหารปลอดภัย ถูกหลักอนามัย ถูกใจลูกค้า

พร้อมเสิร์ฟทุกออร์เดอร์อย่างปลอดภัย ไม่เสี่ยงโรคยอดฮิตช่วงหน้าร้อน

       “หน้าร้อน” ฤดูกาลยอดฮิตของโรคอาหารเป็นพิษ โดยสาเหตุเกิดจากการรับเชื้อโรคผ่านการรับประทานอาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารที่มีกระบวนการปรุงที่ไม่สะอาด รวมถึงอาหารบูดเสีย สาเหตุเหล่านี้ส่งผลต่อสุขภาพ หากรับประทานอาหารที่ไม่ปลอดภัยจะเสี่ยงอาหารเป็นพิษได้

       วันนี้ห้องเรียนร้านค้า LINE MAN Wongnai ขอชวนพ่อค้าแม่ค้าทุกคน มาตรวจเช็กลิสต์ 4 ถูกหลักอนามัย ที่ควรทำในช่วงหน้าร้อนนี้ เพื่อให้อาหารของร้านมีคุณภาพที่ดี สะอาด ถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัยกัน 

4 ถูกหลักอนามัย เพื่ออาหารปลอดภัย พร้อมเสิร์ฟความอร่อยให้ลูกค้า

ล้างถูกวิธี

       ควรเลือกซื้อวัตถุดิบที่สดใหม่ และซื้อจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ ถูกสุขลักษณะ และนำไปล้างน้ำสะอาดก่อนนำมาปรุงอาหาร

แยกถูกวิธี

       ควรแยกภาชนะสำหรับอาหารปรุงสุก และอาหารดิบ ออกห่างกัน เพื่อลดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์จากอาหารดิบไปสู่อาหารปรุงสุก อีกทั้งควรดูแลเรื่องความสะอาดของเขียงหั่นของสด และควรหมั่นทำความสะอาดบ่อย ๆ 

ปรุงถูกสุขลักษณะ

       ควรปรุงอาหารด้วยความร้อนให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง และผู้ปรุงควรสวมหมวกคลุมผม ตัดเล็บสั้น เพื่อป้องกันสิ่งแปลกปลอมตกลงไปในอาหาร ที่สำคัญควรล้างมือก่อนลงมือทำอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้ง

เก็บถูกอุณหภูมิ

       ควรเก็บอาหารให้ถูกอุณหภูมิ อาหารดิบที่ยังไม่ได้ปรุงควรนำไปแช่ตู้เย็นก่อน 

  • เนื้อสัตว์ และอาหารทะเล หากยังไม่นำมาปรุงอาหารทันที ควรเก็บในตู้เย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียส
  • อาหารปรุงสุกแล้ว หากมีระยะเวลาการจำหน่ายที่นาน ควรนำมาอุ่นทุก ๆ 4 ชั่วโมง

💡อากาศร้อนมีผลกับอาหารอย่างไร? 

“อากาศร้อน” เป็นตัวกระตุ้นชั้นดีที่ทำให้อาหารบูดเสียง่าย ยิ่งอุณหภูมิสูงขึ้น ยิ่งส่งผลให้เชื้อจุลินทรีย์ และเชื้อแบคทีเรียในอาหารเติบโตได้ดียิ่งขึ้น หากรับประทานเข้าไปจะเสี่ยงอาหารเป็นพิษได้

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ ควรคำนึงถึง 4 ข้อ ถูกหลักอนามัยดังกล่าว เพื่อให้ลูกค้าได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย แถมยังเป็นการสร้างรีวิวเชิงบวกจากความไว้วางใจของลูกค้าได้อีกด้วย

บทความแนะนำเพิ่มเติม