ปรับขึ้นราคาอย่างไรดี? ให้ลูกค้าไม่ตกใจ รายได้ไม่หายวับ!

ต้นทุนสูงขึ้น! กำไรน้อยลง จบปัญหาด้วย 3 เทคนิคนี้

       ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกวันนี้ ต้นทุนในการประกอบอาหาร มีราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งต้นทุนวัตถุดิบ และต้นทุนแฝงต่าง ๆ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าขนส่ง ค่าแรงลูกจ้าง และบางร้านอาจจะต้องเสียค่าเช่าที่อีกต่างหาก ซึ่งเป็นปัญหาหลักของผู้ประกอบการต้องเจอ ในขณะเดียวกันแม้ว่าต้นทุนจะสูงขึ้น แต่ยังคงต้องขายสินค้าในราคาเท่าเดิมอยู่ เพื่อไม่ให้ลูกค้าหนีหาย รายได้น้อยลง

       วันนี้ห้องเรียนร้านค้า LINE MAN Wongnai จึงได้รวบรวมเทคนิคการปรับขึ้นราคาอย่างไร ให้ลูกค้าไม่ตกใจ ซื้อสินค้าเราต่อได้ รายได้ไม่หาย ยอดขายไม่ตกมาให้แล้ว มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

การเพิ่มมูลค่าสินค้า 

       ถึงแม้สินค้าราคาสินค้าจะสูงขึ้น แต่หากมีการปรับปรุงคุณภาพสินค้าให้ดีขึ้น เช่น ปรับเปลี่ยนไปแพ็คเกจจิงให้ดูดีขึ้น เพิ่มปริมาณสินค้าให้มากขึ้น ย่อมทำให้ลูกค้ายอมรับกับราคาที่สูงขึ้นได้แน่นอน

จัดโปรโมชั่นซื้อคู่คุ้มกว่า 

       โดยการนำเมนูที่มีกำไรสูงอยู่แล้ว มาจับคู่กับเมนูที่กำลังจะปรับขึ้นราคา จัดเป็นเซต ขายให้ลูกค้า เทคนิคนี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่า ซื้อคู่กันแล้วคุ้มค่ามากขึ้น เป็นเทคนิคปรับชึ้นราคาที่ค่อนข้างเนียน ลูกค้าไม่ตกใจแน่นอน

แจ้งลูกค้าอย่างตรงไปตรงมา 

       การแจ้งลูกค้าด้วยเหตุผลที่น่าเชื่อถือด้วยความจริงใจ ว่าทางร้านแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นไม่ไหว จึงจำเป็นต้องปรับราคาขึ้นสินค้า เพื่อให้กิจการอยู่รอด เทคนิคนี้ นอกจากจะทำให้ลูกค้าเข้าใจทางร้านมากขึ้นแล้ว บางคนอาจจะเห็นใจร้านค้า และสั่งซื้อเพิ่มอีกด้วย

หากใครกำลังเจอปัญหาต้นทุนสูงขึ้น แต่กำไรน้อยลง ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ รับรองว่าลูกค้าเข้าใจ ขายสินค้าในราคาสูงขึ้นได้ ยอดขายไม่ตกแน่นอน

บทความแนะนำเพิ่มเติม