3 วิธีป้องกันตะคริวกินขาบ่อย ลดการเกิดซ้ำ พร้อมทำอาหารต่อได้ทั้งวัน

จบทุกปัญหาตะคริวกินขา พร้อมยืนทำอาหารส่งลูกค้าต่อรัว ๆ

       ทุกคนเคยเป็นกันไหม ยืนนาน ๆ มาทั้งวันไม่เป็นอะไร แต่พอตกกลางคืนมักจะเป็นตะคริวตลอด ก่อนอื่นเรามารู้จักก่อนว่า “ตะคริว” คืออะไร?

       “ตะคริว” หมายถึง อาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อมัดหนึ่งหรือหลายมัดเกิดการหดตัวกะทันหัน ทำให้รู้สึกปวดจี๊ดและมักรุนแรง ซึ่งสาเหตุที่พบได้มากที่สุดเกิดจากความล้าจากการใช้งานกล้ามเนื้อส่วนนั้น ๆ ยิ่งพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องยืนทำอาหารเป็นเวลานาน คงจะเจอปัญหาตะคริวกินขาบ่อย ๆ แน่นอน

       วันนี้ห้องเรียนร้านค้า LINE MAN Wongnai หาวิธีป้องกันตะคริวกินขามาให้แล้ว ทำตามวิธีเหล่านี้ ช่วยลดการเกิดซ้ำ พร้อมทำอาหารส่งลูกค้าต่อได้ตลอดวัน แถมตอนนอนตะคริวไม่มากวนใจแน่นอน ต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

ตะคริวกินขาบ่อย ป้องกันอย่างไร?

วิธีที่ 1 ยืดกล้ามขา 

       การยืดกล้ามเนื้อ เป็นสิ่งสำคัญที่ควรทำก่อนเริ่มทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องยืนทำอาหารนาน ๆ ไม่ควรมองข้ามการวอร์มอัพร่างกายเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ช่วยป้องกันกล้ามเนื้อหดเกร็งตัวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 

วิธีที่ 2 การแต่งตัว

       สำหรับพ่อค้าแม่ค้าคนไหนที่มักจะเป็นตะคริวบริเวณกล้ามเนื้อน่องอยู่เสมอ ควรหลีกเลี่ยง การใส่ถุงเท้าที่คับ หรือรัดแน่นจนเกินไป เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อน่องได้น้อยลง อาจเกิดตะคริวได้ง่าย

วิธีที่ 3 ดื่มน้ำให้เพียงพอ

       การดื่มน้ำน้อย ทำให้เซลล์กล้ามเนื้อขาดน้ำ เกิดภาวะตะคริวได้ง่ายขึ้น ดังนั้น ระหว่างวันที่ต้องทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือยืนทำอาหารนาน ๆ ร่างกายเสียเหงื่อมาก ควรดื่มน้ำเข้าไปชดเชย เพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณขามีความชุ่มชื่น จะช่วยป้องกันการเกิดตะคริวได้

วิธียืดขาแก้ตะคริว

  • ท่าที่ 1 ยืดกล้ามเนื้อขาให้ตรง
  • ท่าที่ 2 กระดกปลายเท้าค้างไว้ 5 วินาที
  • ท่าที่ 3 ทำซ้ำ 5 - 10 ครั้งจนกว่ากล้ามเนื้อจะหายเกร็งตัว

พ่อค้าแม่ค้าคนไหนที่มักจะเป็นตะคริวตอนกลางคืนอยู่บ่อย ๆ รีบทำตามวิธีป้องกัน 3 ข้อข้างต้นเลย ช่วยป้องกันตะคริวกินขา รบกวนเวลานอน ช่วยให้หลับสบายตลอดคืน ตื่นมาด้วยความสดชื่น พร้อมรับออร์เดอร์ต่อได้ตลอดวัน

บทความแนะนำเพิ่มเติม