“ฮีทสโตรก” ภัยเงียบหน้าร้อน รู้ก่อน! เลี่ยงอันตราย

อย่างที่หลาย ๆ คนรู้ ในช่วงเดือนเมษายนของประเทศไทย ขึ้นชื่อเรื่อง ความร้อนอบอ้าว จะทำกิจกรรมอะไรควรต้องระมัดระวังให้ดี โดยเฉพาะอาการ “ฮีทสโตรก” ที่จะเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัวได้ในสภาพอากาศร้อน ๆ

วันนี้ห้องเรียนร้านค้า LINE MAN Wongnai ได้รวบรวมวิธีป้องกัน เลี่ยงความเสี่ยงมาให้แล้ว สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องยืนทำอาหารหน้าเตาร้อน ๆ เป็นเวลานาน ควรกดเซฟไว้เลย! ทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

”ฮีทสโตรก” หรือ “โรคลมแดด”

ฮีทสโตรก (Heat Stroke) หรือโรคลมแดด คือ ภาวะวิกฤตที่ร่างกายไม่สามารถปรับตัว หรือควบคุมระดับความร้อนภายในร่างกายได้ ทำให้อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ หน้ามืด เพ้อ ชัก ไม่รู้สึกตัว หายใจเร็ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ หากมีอาการดังกล่าวมากกว่า 2 ชั่วโมง อาจส่งผลกระทบต่ออวัยวะต่าง ๆ เช่น หัวใจ สมอง ไต และหากได้รับการรักษาที่ล่าช้า มีความอันตรายถึงชีวิต

วิธีป้องกัน

  • หากต้องทำกิจกรรมท่ามกลางสภาพอากาศร้อน ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 6-8 แก้วต่อวัน เพื่อทดแทนการเสียเหงื่อ
  • ควรสวมเสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี โดยเลือกเสื้อผ้าสีอ่อน และเนื้อผ้าที่ไม่หนาจนเกินไป
  • ควรอยู่ในอากาศที่ถ่ายเทได้สะดวก เปิดหน้าต่างให้อากาศมีทางผ่าน หรือเปิดพัดลมช่วยระบายความร้อน
  • ควรเลี่ยง เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลงสูง และเครื่องดื่มแอลกอออล์

สัญญาณเสี่ยงสำคัญ❗️

เมื่อมีอากาศร้อนแต่ไม่มีเหงื่อออก หน้าแดง ตัวร้อนจัด กระหายน้ำ วิงเวียน ปวดศีรษะ คลื่นไส้ หายใจเร็ว กล้ามเนื้อเกร็ง มึนงง อาจมีอาการชัก ถึงขั้นหมดสติได้ ซึ่งการช่วยเหลือเบื้องต้น ควรพาผู้ป่วยเข้าร่ม นอนราบ ยกเท้าสูงปลดหรือคลายเสื้อผ้าออก จากนั้นจึงใช้ผ้าชุบน้ำประคบตามตัว จากนั้นควรรีบนำส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

บทความแนะนำเพิ่มเติม