จัดเมนูเซตยังไง ลูกค้าถูกใจ ช่วยเพิ่มไซซ์ตะกร้า

แจกทริคสำหรับร้านอาหารเดลิเวรี เพิ่มกำไรต่อออร์เดอร์

ในช่วงครึ่งปีหลังนี้เป็นช่วงที่เศรษฐกิจซบเซา ลูกค้าจะสั่งอาหารเดลิเวอรีแต่ละทีต้องดูความคุ้มค่ามาเป็นอันดับแรก วันนี้ LINE MAN มีเทคนิคทางจิตวิทยาง่าย ๆ ที่จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่า และเจ้าของร้านยังขายอาหารได้คุ้มทุนด้วย 4 เทคนิคจัดเมนูเซตยังไง ช่วยเพิ่มกำไรให้ร้านอาหารมาฝาก จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย !

เซตซิกเนเจอร์ของร้าน

เริ่มกันที่เซตแรก ร้านอาหารแต่ละร้านย่อมมีคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกันไป ให้จับคู่เมนูซิกเนเจอร์ที่เป็นเมนูเด็ด หรือเป็นเมนูสูตรลับเฉพาะของร้าน นำมาจับคู่กันเพื่อนำเสนอความเป็นตัวเองของร้าน พร้อมถ่ายรูปเมนูเหล่านี้คู่กัน และจัดวางให้สวยงามน่ารับประทาน เพื่อดึงดูดสายตาลูกค้า วิธีนี้จะช่วยเสริมให้เมนูซิกเนเจอร์ของร้านโดดเด่นขึ้น และลูกค้าที่ซื้อไปอาจจะติดใจเมนูเหล่านี้จนต้องมาซื้อซ้ำอีกรอบ ! 

เซตเมนูยอดฮิต

ร้านอาหารที่มีเมนูที่หลากหลายมักจะเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่ลูกค้ากดเข้ามาสั่งซื้อ โดยเฉพาะร้านอาหารที่มีอาหารคาว พร้อมขนมหวาน หรือเครื่องดื่มเย็น ๆ ร้านอาหารเหล่านี้จึงสามารถเพิ่มยอดออร์เดอร์ได้ด้วยการนำอาหาร และเครื่องดื่มที่ขายดีภายในร้านมาจับคู่กัน วิธีนี้จะช่วยให้อาหารและเครื่องดื่มที่ขายดีอยู่แล้วมีออร์เดอร์เพิ่มมากขึ้น ยิ่งถ้าเป็นเมนูที่นำมาจับคู่นั้นมีรีวิวจากลูกค้าดีอยู่แล้ว ก็จะยิ่งได้รับรีวิวที่ดีเพิ่มขึ้นจากเมนูเซตอีกนั่นเอง

เซตเมนูขายดีกับอาหารทานเล่น

ปกติแล้วเมนูที่ขายดีอาจจะไม่ใช่เมนูที่ช่วยทำกำไรให้กับร้านอาหาร ทำให้ร้านอาหารส่วนใหญ่ที่มีออร์เดอร์เมนูขายดีจำนวนมาก เมื่อมาดูยอดขายกลับพบว่ากำไรไม่ดีเท่าที่ควร ปัญหานี้มีวิธีแก้ไขง่าย ๆ คือการนำเมนูขายดีมาจับคู่กับอาหารทานเล่นที่มีกำไรต่อจานมากกว่า วิธีนี้จะช่วยเฉลี่ยกำไรของทั้งสองเมนูให้สูงขึ้นมานั่นเอง 

เซตปาร์ตี้

เซตปาร์ตี้ คือเซตที่เหมาะกับการซื้อไปทานมากกว่า 1 คน เซตนี้มักจะขายดีมากโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญต่าง ๆ เช่น เทศกาลปีใหม่ และเทศกาลสงกรานต์ เพราะเทศกาลเหล่านี้เป็นช่วงที่ผู้คนมารวมตัวกันสังสรรค์มากที่สุด ตัวอย่างวิธีจัดเมนูเซตแบบนี้ก็ง่ายมาก เพียงแค่นำเมนูขายดีมาคูณ 2 จากนั้นเพิ่มเครื่องดื่ม หรืออาหารทานเล่นลงไป พร้อมตั้งชื่อ และจัดหมวดหมู่เมนูเซตให้ดึงดูดสายตา 

ข้อควรรู้ 

ในการขายเมนูเซต เจ้าของร้านจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคำนวณต้นทุนของอาหารทั้งหมดที่อยู่ในเซตว่าได้กำไรกี่บาท ควรกำหนดราคาให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้า และยังทำให้ได้กำไรต่อเซตมากกว่าค่าเฉลี่ยของยอดขายต่อลูกค้า 1 ออร์เดอร์ นอกจากนี้ ยังต้องกำหนดปริมาณอาหารให้สอดคล้องกับราคา และจำนวนคนทานด้วยนั่นเอง

ห้ามพลาด ! เข้าร่วมโปรฯ เซตสุดฮิตกับ LINE MAN ช่วยดันยอดขายต่อออร์เดอร์ และเลือกใช้โฆษณากับ LINE MAN ให้เหมาะสมกับร้านอาหารของตน เพื่อยอดขายที่เติบโตขึ้นอย่างสม่ำเสมอ อย่าลืมศึกษาคู่มือเพิ่มยอดขาย และคู่มือการใช้โฆษณาเป็นประจำ และติดตามข้อมูลข่าวสารที่สำคัญในวงการร้านอาหารได้ ที่นี่

ติดตามข่าวสาร และสาระน่ารู้ที่พ่อค้าแม่ค้า LINE MAN ไม่ควรพลาด ได้ที่กระดิ่งแจ้งเตือนบนแอปฯ Wongnai Merchant App คลิกที่นี่

บทความแนะนำเพิ่มเติม