เช็คลิสต์ 6 ข้อ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเปิดร้านบน LINE MAN MART

เช็คลิสต์ 6 ข้อ สำหรับร้านค้ามือใหม่ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเปิดร้านค้าเดลิเวอรีแบบสุดปังบน LINE MAN MART

สำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่สร้างหน้าร้านบน Wongnai Merchant App (WMA) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก่อนจะเปิดร้านบน LINE MAN MART อย่างเต็มรูปแบบนั้น ร้านค้าต้องทำการตรวจสอบ 6 ขั้นตอนต่อไปนี้ให้ครบถ้วน เป็นข้อมูลสำคัญที่ร้านต้องมีให้ครบ และตั้งค่าร้านให้พร้อมรับออร์เดอร์จากลูกค้า อย่างไม่มีสะดุด ทุกขั้นตอนสามารถทำได้ง่าย ๆ บน Wongnai Merchant App (WMA) ทำครบทุกข้อตามนี้ รอรับทุกออร์เดอร์จากลูกค้า ไม่มีพลาดอย่างแน่นอน! 

1. ตั้งค่าเวลาเปิด-ปิดร้าน

การตั้งค่าเวลาเปิด - ปิดหน้าร้านบน Wongnai Merchant App (WMA) เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะลูกค้าสามารถดูเวลาที่ร้านจะเปิด หรือปิดได้ การแสดงข้อมูลจะแสดงเป็นเวลาสำหรับหน้าร้าน เวลาสำหรับเดลิเวอรี และการกำหนดวันหยุดชั่วคราวของร้าน ข้อมูลจะถูกแสดงที่หน้าโปรไฟล์ร้านบน LINE MAN MART เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับลูกค้าในการกดสั่ง 

วิธีตั้งเวลาเปิด-ปิดร้าน

1. เข้าไปที่หน้าแรก (Home) ของ Wongnai Merchant App (WMA)

2. เลือก “เวลาเปิด-ปิด (Working hours)”‍

ระบบจะแสดงข้อมูล 3 ช่วงเวลา

  • เวลาเปิด-ปิด (หน้าร้าน)
  • เวลาเปิด-ปิด (เดลิเวอรี)
  • ตั้งค่าวันหยุด เพื่อกำหนดวันหยุดร้านชั่วคราว

3. เลือกปุ่มแก้ไข ที่อยู่มุมขวาบน จากนั้นตั้งวัน เวลาเปิด และเวลาปิด แล้วกดบันทึก (Save)

2. ใส่เบอร์ Auto call และเบอร์โทรของร้าน

กรณีที่พ่อค้าแม่ค้าไม่กดรับออร์เดอร์ ระบบจะโทรแจ้งเตือนร้านค้าผ่านเบอร์ ‘Auto call ภายใน 1 นาที’ เพื่อเตือนให้กดรับออร์เดอร์ และเบอร์โทรของร้าน เป็นเบอร์ที่จะขึ้นโชว์บนข้อมูลร้านค้า ลูกค้าสามารถโทรติดต่อร้านได้ผ่านเบอร์นี้ เพื่อความสะดวกสบายของร้าน และลูกค้า

วิธีใส่เบอร์ Auto call และเบอร์โทรของร้าน

1. เข้าไปที่หน้าแรก (Home) ของ Wongnai Merchant App (WMA)

2. เลือก “ตั้งค่า (Settings)”

3. เลือก “Autocall number” จากนั้นใส่เบอร์ติดต่อของร้าน โดยสามารถใส่ได้สูงสุดถึง 3 เบอร์ แล้วกดบันทึก (Save)

3. ปักหมุดที่อยู่ของร้าน

การปักหมุดที่อยู่ของร้านเป็นสิ่งสำคัญ เพราะนอกจากจะเป็นข้อมูลระยะทาง เพื่อประกอบการตัดสินใจของลูกค้าแล้ว ยังทำให้ไรเดอร์ของ LINE MAN หาตำแหน่งของร้านค้าเจอ สามารถขับไปรับสินค้าที่ร้าน แล้วนำไปส่งถึงมือให้ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว

สำคัญ! พ่อค้าแม่ค้าควรปักหมุดให้แม่นยำ หรือใกล้เคียงกับร้านมากที่สุด เพื่อให้ไรเดอร์หาตำแหน่งของร้านค้าเจอ แล้วนำไปส่งถึงมือให้ลูกค้าได้อย่างราบรื่น รวดเร็ว และประหยัดเวลามากที่สุด 

วิธีการแก้ไขที่อยู่ร้าน

1. เข้าไปที่หน้าแรก (Home) ของ Wongnai Merchant App (WMA)

2. เลือก “ข้อมูลร้าน (Edit details)”

3. เลือก “ที่อยู่ ช่องทางติดต่อ (Address and Contact)”

4. เลือกปุ่มแก้ไข ที่อยู่มุมขวาบน จากนั้นใส่ที่อยู่ของร้าน และกดที่รูปแผนที่เพื่อปักหมุดที่ตั้งร้าน แล้วกดบันทึก (Save)

4. ตรวจสอบการตั้งค่าเสียงแจ้งเตือน

สิ่งสำคัญที่พ่อค้าแม่ค้าต้องทำการเช็คก่อนเปิดร้าน เพื่อจะได้ไม่พลาดทุกออร์เดอร์ใหม่ที่ลูกค้าสั่งเข้ามา คือ ‘การตรวจสอบการตั้งค่าเสียงแจ้งเตือน’ โดยเช็คการตั้งค่าแจ้งเตือนในโทรศัพท์ว่าได้เปิดใช้งานอยู่หรือไม่ หากเลือกเปิดใช้งานอยู่ แอปฯ จะเตือนทุกครั้งที่มีออร์เดอร์ใหม่ และออร์เดอร์ที่ถูกยกเลิก

พ่อค้าแม่ค้าสามารถตั้งค่ารูปแบบเสียงแจ้งเตือนในแอปฯ ให้ดังยาวจนกว่าร้านจะกดรับออร์เดอร์ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้มีออร์เดอร์ใดตกหล่น

วิธีตั้งค่าเสียงแจ้งเตือนในโทรศัพท์

1. เข้าไปที่ตั้งค่า (Settings) ในโทรศัพท์

2. กดอนุญาตให้มีการแจ้งเตือนจาก Wongnai Merchant App (WMA)

วิธีตั้งค่ารูปแบบเสียงแจ้งเตือนใน Wongnai Merchant App (WMA)

1. เข้าไปที่หน้าแรก (Home) ของ Wongnai Merchant App (WMA)

2. เลือก “ตั้งค่า (Settings)”

3. เลือก “เสียงแจ้งเตือน (Notification Sound)” จากนั้นเลือก "เสียงเตือนดังจนกว่าจะกดรับออร์เดอร์ (Play the sound until order accepted)"

5. สร้างประเภทสินค้าให้มากกว่า 5 ประเภทขึ้นไป

การสร้างประเภทสินค้าเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ในการเลือกซื้อ ค้นหาได้ง่าย และไม่สับสน โดยเฉพาะร้านค้าที่มีสินค้าขายหลากหลายรูปแบบควรแบ่งประเภทให้ละเอียด เพราะหากลูกค้าต้องใช้เวลานานเกินไป ในการเลื่อนหาสินค้าที่ต้องการ อาจทำให้ลูกค้าตัดสินใจที่เปลี่ยนร้านได้

สำคัญ! ร้านค้าควรใส่ข้อมูลที่เป็นความจริง ละเอียด และรูปภาพต้องชัดเจน ป้องกันการเข้าใจผิดของลูกค้า และการสั่งออร์เดอร์ที่ผิดพลาด

วิธีสร้างประเภทสินค้า

1. เข้าไปที่หน้าแรก (Home) ของ Wongnai Merchant App (WMA)

2. เลือก “เมนู (Menu/Item)”

3. เลือก “เพิ่มประเภท (Edit group)” จากนั้นเพิ่มประเภทสินค้าที่ทางร้านขาย เช่น เครื่องปรุง อาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง

6. เพิ่มชื่อสินค้า ราคา และรูปภาพ

สิ่งสำคัญในด่านแรกที่จะดึงดูดลูกค้าให้สนใจคือ ชื่อสินค้า ราคา และรูปภาพสินค้าหน้าร้าน  พ่อค้าแม่ค้าควรระบุชื่อสินค้าให้ชัดเจน เช่น ยี่ห้อ ชื่อรุ่น หรือรสชาติ เป็นต้น ใส่ราคาพร้อมบอกปริมาณ และหน่วยสินค้ากำกับ เพื่อความชัดเจน ป้องกันการสั่งออร์เดอร์ที่ผิดพลาด หรือตกหล่น

รูปภาพสินค้าหน้าร้านบน LINE MAN MART ซึ่งเป็นอีกปัจจัยที่ไม่ควรมองข้าม การจัดวางและการออกแบบรูปภาพสินค้าให้มีความโด่ดเด่น น่าเลือกซื้อ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจกดเข้ามาเลือกดูสินค้าของเรา แถมยังช่วยเพิ่มการสั่งซื้อได้มากขึ้นถึง 20%

อ่าน เทคนิควางรูปสินค้าหน้าร้านยังไงให้น่าสนใจเพิ่มยอดขายได้ถึง 20% คลิก

วิธีเพิ่มชื่อสินค้า

1. เข้าไปที่หน้าแรก (Home) ของ Wongnai Merchant App (WMA)

2. เลือก “เมนู (Menu/Item)”

3. เลือก “เพิ่มเมนู (Add menu)” จากนั้นใส่ชื่อสินค้า ราคา รูปภาพ และเลือกประเภทของสินค้านั้น อย่าลืมระบุปริมาณ และหน่วยสินค้าให้ชัดเจน เช่น หมูบด 1 กิโลกรัม หรือน้ำผึ้ง 500 กรัม ซึ่งสำหรับสินค้าบางประเภทร้านค้าสามารถกะคร่าว ๆ จากกำมือ หรือน้ำหนักโดยประมาณ

จบไปแล้วกับ เช็คลิสต์ 6 ข้อ เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเปิดร้านบน LINE MAN MART สำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ ทำได้ง่าย ๆ เป็นสิ่งที่พ่อค้าแม่ค้าสามารถเริ่มต้นทำได้เลย ตั้งค่าร้านให้พร้อมรับออร์เดอร์จากลูกค้า เพื่อให้รับออร์เดอร์ได้อย่างไม่มีสะดุด ที่สำคัญทุกขั้นตอนสามารถทำได้ง่าย ๆ บน Wongnai Merchant App (WMA) เตรียมพร้อมจับโทรศัพท์รับออร์เดอร์กันรัว ๆ ได้เลย

สะดวกสบาย ไม่ต้องรอนาน …ร้านไหนอยากอัพยอดขายไว ๆ ลองเปิดหน้าร้านเพิ่มบน LINE MAN MART เปิดร้านได้ฟรีไม่มีค่าแรกเข้า! สมัครได้เลยที่นี่ คลิก 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ที่นี่ :

  • เทคนิควางรูปสินค้าหน้าร้านยังไงให้น่าสนใจเพิ่มยอดขายได้ถึง 20% คลิก
  • 4 ทริค พิชิตใจลูกค้า เพิ่มยอดขาย กำไรปัง คลิก
  • 10 เทคนิคลับ จีบลูกค้าใหม่ ให้เป็นลูกค้าประจำ เพิ่มยอดขายต่อเนื่องไม่มีตก! คลิก
  • 6 ทักษะแม่ค้าออนไลน์ที่ต้องมีในปี 2022 อยากขายดีต้องมีทักษะเหล่านี้ คลิก