มือใหม่ต้องดูทำยังไงให้ขายดีเกินคาด ยอดพุ่งจากหลักร้อย ถึง หลักหมื่นกับร้านก้อยผลไม้สด บน LINE MAN MART

แค่เปลี่ยนประสบการณ์ขายหน้าร้านมาลองขายเดลิเวอรีบน LINE MAN MART ผลลัพธ์ดีเกินคาด

จากผลกระทบสถานการณ์โควิด  ทำให้ยอดขายตกลง และช่องทางการขายหน้าร้านถูกระงับ คุณก้อย จำปา ชาแฉะ เจ้าของร้านผลไม้ ก้อยผลไม้สด จึงพลิกสถานการณ์ย้ายช่องทางการขายส่วนใหญ่ไปในออนไลน์ บุกตลาดเดลเวอรีโดยเลือก LINE MAN MART เป็นช่องทางหลัก และ

ใช้ประสบการณ์ของตัวเองในการปั้นยอดขายสู่หลักหมื่นในวันนี้

พลิกชีวิตจากโควิดที่ขายไม่ได้ สู่ยอดขายครึ่งแสนต่อเดือนในวันนี้

ถึงแม้ร้านก้อยผลไม้สดจะเคยขายบน LINE MAN MART มาเป็นเวลาถึง 2 ปี แต่ไม่เคยเข้าร่วมแคมเปญใด ๆ จาก LINE MAN แค่เปิดร้าน และลงสินค้าขายตามปกติ ยอดขายสูงสุดที่เคยขายได้มีเพียง 700 บาทต่อวัน รายได้หลักก็มาจากการขายหน้าร้านเป็นส่วนใหญ่ แต่พอโควิดมา มาตราการจากภาครัฐ ขายหน้าร้านไม่ได้ รายได้หดหายไปเยอะ  กำไรแทบไม่มี เสี่ยงขาดทุนเพิ่มขึ้น จึงเริ่มหันมาทำการตลาดบน LINE MAN MART มากขึ้น ลองปรับหลายอย่างจนยอดขายต่อเดือนตอนนี้กว่า 50,000 บาท เข้าไปแล้ว และมีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ

วันนี้เราชวนคุณ ก้อย เจ้าของร้าน ก้อย ผลไม้สด มาแชร์ประสบการณ์ในการสร้างยอดขายหลักหมื่นด้วยตัวเอง จากการลองผิดลองถูก และ พยายามทำด้วยใจ จนลูกค้าเห็นและบอกต่อกันมาซื้อ

เพราะคุณภาพสินค้าสำคัญกว่าราคา สร้างความประทับใจจนเกิดลูกค้าประจำ

คุณภาพของสินค้าเป็นสิ่งสำคัญที่สุด คุณก้อยกล่าวว่า สมัยนี้ลูกค้าสนใจคุณภาพมากกว่าราคา ถึงราคาจะแพงขึ้นหน่อย แต่คุณภาพดี ก็ยอมจ่ายเพื่อได้ทานในของที่มีคุณภาพ ตามความเชื่อของคุณก้อยเองว่า “ไม่ได้ตั้งราคากินกำไรเยอะมากเเต่ตั้งเเบบไม่ขาดทุนก็โอเคเเล้ว” แค่เห็นลูกค้ามีความสุข กับผลไม้ ที่คุณก้อย เลือกเองกับมือในทุกๆวันก็เพียงพอแล้ว เมื่อเขาทานแล้วอร่อยติดใจ ลูกค้าจะได้ประทับใจเเล้วกลับมาซื้อซ้ำอีกถือเป็นอีกเคล็ดลับที่เป็นเรื่องเล็กน้อย แต่สร้างมูลค่าทางใจมหาศาล ช่วงเเรก ๆ ของการเปิดร้านถือว่าเรียกลูกค้า หาลูกค้าประจำก่อนนะคะ

รวมกลยุทธ์สร้างลูกค้าประจำด้วยตัวเอง คลิก

คิดนอกกรอบ ทำแตกต่าง ผลลัพธ์ก็แตกต่าง

“เราสังเกตุว่าช่วงไหนที่เราเอาผลไม้เเปลก ๆ เข้ามาจะขายดีมาก ลูกค้าส่วนใหญ่ก็ชื่นชอบอย่างก่อนหน้านี้ช่วงฤดูกาลเอา #มะยงชิด มาขายกลายเป็นสินค้าขายดีประจำร้านไปเลย หรือจะเป็นช่วงนี้มี #กระท้อน #กิมจู #ไซมัส มาลองขายก็กลายเป็นสินค้าขายดีประจำร้านเหมือนกัน” คุณก้อยกล่าว

เพราะก่อนหน้านี้ขายผลไม้ แต่ชนิดเดิม ๆ คัดแค่คุณภาพสินค้า สินค้าก็เลยซ้ำ ๆ ไม่หลากหลาย ลูกค้าอาจจะไม่ได้อยากกินผลไม้แบบนี้ทุกวัน อาจจะเกิดความเบื่อบ้าง พอเริ่มหาผลไม้อื่น ๆ มาขายสลับ ๆ กันไป จัดโปรโมชั่นบ้าง เอาผลไม้ตามฤดูกาลมาขายบ้าง ผลลัพธ์กลายเป็นขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ลูกค้าปลื้มเพราะมีให้เลือกหลากหลาย ยิ่งประกอบกับราคาไม่แพงอีก ได้ใจลูกค้าไปสุด ๆ

หน้าร้านในแอปฯ สำคัญ ดูดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

หน้าร้านก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ ที่จะช่วยดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น ทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ของคุณก้อย คือ

  • หากมีสินค้าหลากหลายควรจัดหมวดหมู่ให้ดี ลูกค้าจะได้หาง่ายรูปต้องดูดี ต้องชัด สีสันต้องสดใส และดูน่ากิน คุณก้อยจึงเลือกถ่ายเองทั้งหมด แต่ต้องเป็นสีจริง ๆ ไม่ปลอม เพราะไม่งั้นลูกค้าสั่งไปจะได้ของไม่ตรงปก

ถ่ายรูปเองได้แล้ว ดูเทคนิควางรูปสินค้าให้เพิ่มยอดขายที่นี่ คลิก

เข้าร่วม GP บน LINE MAN MART ดันยอดพุ่งจากเดิม

ตอนแรกคุณก้อยลังเลว่าจะเข้าร่วมดีมั้ย เพราะกังวลเรื่องการหักค่า GP แต่พอมองในมุมลูกค้า

“เรื่องค่าส่งรู้สึกว่าถ้าไม่เข้า GP ค่าส่งจะเเรงไปหน่อยเลยเข้าร่วม GP กับทาง LINE MAN และ  อีกอย่างตอนนั้นร่วม GP เเล้วได้สิทธิพิเศษเยอะมาก 😂 เห็นเเก่สิทธิพิเศษมันคุ้มเลยร่วมค่ะ”

ยิ่งช่วงเทศกาลหรือวันสำคัญต่างๆไลน์แมนจะออกเเคมเปญให้ร้านจัดโปรฯ บ่อย จะเป็นการลดราคาสินค้าก็ได้ อันนี้ถ้าเราร่วมจะได้พื้นที่สื่อหน้าเเอปฯ บน LINE MAN MART ไปด้วย พูดง่ายๆคือร้านจะได้อยู่ในส่วนที่ลูกค้าเห็นหน้าร้านมากขึ้น เห็นบ่อยขึ้น ได้โค้ดส่วนลดมาเเจกลูกค้าด้วย ร้านผลไม้จะขายดีช่วงเทศกาลมากถ้ามีโปรดึงดูดลูกค้าด้วยยอดขายโตขึ้นเเน่นอน คุณก้อยยืนยัน

ฝากร้าน และ ฝากถึงร้านค้าอื่น ๆ บน LINE MAN MART

ร้านเราชื่อร้านก้อยผลไม้สดค่ะขายอยู่เเถวบางบอนที่ตลาดสุขสวัสดิ์ร้านเราทำส่วนมากจะมาจากประการณ์ด้วย เราไม่ได้เก่งการตลาดอะไร ช่วงเเรกๆเลยลองผิดลองถูกเยอะมาก ปรับไปปรับมาก็ค่อยๆขายดีขึ้น

หลัก ๆ ที่อยากให้ใส่ใจมาก คือ การเลือกสินค้ามีคุณภาพ การตกแต่งหน้าร้านให้ดูดี  เเละมีโปรโมชัน จะช่วยดึงดูดลูกค้าได้เเน่นอน ลองเอาประสบการณ์ร้านเราไปปรับกันดูนะคะ ส่วนใครผ่านมาเเถวตลาดสุขสวัสดิ์ เเวะมาอุดหนุนได้นะคะ ยินดีให้บริการค่ะ

เพิ่มยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ง่าย ๆ ขยายฐานลูกค้า แถมโกยลูกค้าประจำ! สมัครเลย ใช้มือถือเครื่องเดียวก็สมัครได้ ผ่าน Wongnai Merchant App : https://bit.ly/3RinsHI


อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ที่นี่ :

  • 5 เคล็ด (ไม่) ลับออกแบบสินค้าให้ออร์เดอร์พุ่งบน LINE MAN MART คลิก
  • พ่อค้าแม่ค้าต้องรู้! สุดยอด 6 เทคนิค ปั้นยอดทะลุเป้ารับปี 2023 คลิก
  • ไหว้เจ้าที่อย่างไรให้ค้าขายร่ำรวย ออร์เดอร์ทะลุเป้า คลิก