39

‘ไก่ชั๊บชั๊บ ก๋วยจั๊บตีนไก่’ ใช้โฆษณา LINE MAN สร้างรายได้ 2 ทาง ขายดีทั้งหน้าร้าน และเดลิเวอรี

“สาเหตุที่ตัดสินใจใช้โฆษณา LINE MAN เพราะเราเปิดร้านแถววงเวียนพระราม 5 ครับ เราเป็นร้านน้องใหม่ ที่เปิดท่ามกลางร้านดังเยอะมาก เขาขายมาแล้วหลายปี เราก็อยากจะเข้าถึงลูกค้าแถวนี้ให้มากขึ้น เปิดการมองเห็นให้ร้าน จนถึงวันนี้ก็ตัดสินใจไม่ผิด เพราะเราก็กลายเป็นร้านยอดนิยมบน LINE MAN ภายในสองปีกว่าครับ” 

- คุณออย ยศภัทร อัศวพิศาลบูลย์ 

เริ่มต้นจากขายก๋วยจั๊บตีนไก่ และพุดดิงมะพร้าวน้ำหอม ช่วยกันทำในครัวที่บ้านใน จ.สุพรรณบุรี แพ็คใส่ถุงมาส่งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล พร้อมใช้ LINE MAN กระจายออร์เดอร์ไปยังผู้สั่ง จนเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว คุณออย และครอบครัวตัดสินใจมาเปิดหน้าร้าน ‘ไก่ชั๊บชั๊บ ก๋วยจั๊บตีนไก่’ บนถนนนครอินทร์ ใกล้วงเวียนพระราม 5 ที่สำคัญ ยังลงทุนกับโฆษณา LINE MAN อย่างจริงจัง ตั้งแต่วันแรกที่เปิดร้าน วันนี้ก้าวขึ้นสู่ร้านยอดนิยมบน LINE MAN สร้างรายได้ทั้งจากหน้าร้าน และเดลิเวอรี บอกเลยว่า 2 ช่องทางนี้ ขายดีไม่แพ้กัน

ตีนไก่ ไข่หนึบ 

เมนูขายดีอันดับหนึ่งยกให้ก๋วยจั๊บตีนไก่แบบพิเศษ เพราะมีไข่หนึบสูตรลับ ทำยากหลายขั้นตอน ต้องนำไข่ไปตากแดด และเคี่ยวเป็นชั่วโมง ส่วนตีนไก่ก็เปื่อยกำลังดี น้ำซุปรสชาติเข้มข้น ใครที่ชอบรสแซ่บ ก็มีซุปเปอร์ตีนไก่ใช้พริกขี้หนู  มะนาวสด จะสั่งแบบเต็มยศ มีทั้งน่องไก่ ข้อไก่ เลือดไก่ จัดเต็มในหม้อไฟเดือด ๆ เลยก็ได้

ใช้ LINE MAN มาตั้งแต่ก่อนเปิดร้าน

“เราใช้ LINE MAN มาตั้งแต่ที่ยังไม่ได้เปิดหน้าร้านในกรุงเทพฯ เราก็มีความคุ้นเคย และความประทับใจกับ LINE MAN อยู่แล้ว ที่ตัวแอปพลิเคชันใช้งานสะดวกมาก มันจัดการหลังบ้านได้ง่ายครับ พอรู้ว่าจะมาเปิดร้านในกรุงเทพฯ เราก็เตรียมศึกษา และสมัครไว้ เพื่อให้ใช้งานได้ตั้งแต่วันแรกเลย ต้องบอกว่าไม่เคยเลิกใช้งาน LINE MAN ครับ เพราะว่ามันเป็นช่องทางที่ทำให้เราเข้าถึงลูกค้าหลักของเราได้เยอะมาก”

โฆษณา LINE MAN เปิดตัวร้านน้องใหม่ให้ปัง

“สถานที่ที่เรามาเปิด คือถนนนครอินทร์ ใกล้กับวงเวียน พระราม 5 แถวนี้มีทั้งตลาดดี ๆ มีร้านอาหารที่เปิดมานาน มีร้านที่มีชื่อเสียง และมีร้านอาหารหลากหลายให้เลือก ย้อนไปเมื่อเรามาเปิดใหม่ ๆ เราต้องยอมรับว่าเราเป็นร้านน้องใหม่ เราจึงตัดสินใจใช้โฆษณา LINE MAN เพื่อทำให้ร้านเราเข้าถึงลูกค้าได้ไม่น้อยกว่าร้านที่อยู่ในพื้นที่เดียวกัน”

“โฆษณาของ LINE MAN จะช่วยเปิดการมองเห็นให้ร้าน หมายความว่า ถ้าลูกค้าบน LINE MAN ค้นหาคำว่าตีนไก่ ก๋วยจั๊บ หรือค้นหาเมนูที่ตรงกับร้านเรา ชื่อร้าน และลิงก์เข้าร้านก็จะปรากฏขึ้นมาเป็นอันดับต้น ๆ ลูกค้าก็จะมองเห็นเรามากขึ้นครับ พอเขาคลิกเข้ามาดู มีรูปอาหารน่ากิน มีโปรโมชั่นดี ๆ ที่เขารู้สึกคุ้มค่า ลูกค้าก็จะเลือกสั่งร้านเรา เป็นการเพิ่มออร์เดอร์ให้เรา ขยายฐานลูกค้าให้เรา เหมือนเป็นการเปิดตัวให้ร้านน้องใหม่ ให้ร้านเรามีคนรู้จักมากขึ้นครับ”

ผลตอบรับสุดปัง เสียงออร์เดอร์เข้าดังรัว ๆ 

“หลังใช้โฆษณา LINE MAN ก็เห็นผลตอบรับชัดเจนครับ เสียงออร์เดอร์เข้าแบบ รัว ๆ วันไหนเสียงออร์เดอร์ดังติดกันแบบนั้นจะดีใจมาก ซึ่งออยจะเป็นคนที่ดูแล LINE MAN เอง ก็จะเห็นว่ามีชื่อลูกค้าใหม่ เข้ามาสั่งซ้ำที่ร้าน และสั่งในจำนวนออร์เดอร์ที่ใหญ่ และเยอะมาก โฆษณาก็เลยเป็นเหมือนใบเบิกทาง ให้ลูกค้าได้ลองสั่งเรา พอติดใจก็กลายเป็นลูกค้าประจำ”

“รายได้ที่เข้ามาทางหน้าร้าน และทางเดลิเวอรี LINE MAN ยอมรับเลยครับว่าสูสีกันมาก ถ้าเราไม่ได้ใช้โฆษณา LINE MAN คิดดูว่ารายได้เราจะหายไปครึ่งหนึ่งเลย เพราะมีแต่รายได้หน้าร้านอย่างเดียว ก็ตัดสินใจไม่ผิดที่ใช้โฆษณา LINE MAN มาตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ เราก็รู้สึกว่ายอดขายค่อย ๆ โตขึ้นเรื่อย ๆ ครับ”

แอปฯ Wongnai Merchant App จัดการโฆษณาง่าย

“สำหรับการจัดการโฆษณาที่ร้านไก่ชั๊บชั๊บ ก๋วยจั๊บตีนไก่ ออยก็จะเป็นคนดูแลเองทั้งหมดเลยครับ ผมทำผ่านแอปพลิเคชัน Wongnai Merchant App ทำบนสมาร์ทโฟนได้เลย ใช้งานง่ายมาก ที่ประทับใจคือเราสามารถกำหนดงบโฆษณาในแต่ละวันเองได้ ใช้เวลาไม่นาน ประมาณไม่เกิน 5 นาทีก็อนุมัติแล้วครับ และยังกำหนดเวลาเองได้ด้วยครับ ผมจะเปิดใช้โฆษณา 2 ช่วงเวลาต่อวัน เป็นช่วงเวลาคนหิว คือประมาณ 11:00 - 13:00 น. ส่วนรอบเย็นจะเป็นหลัง 18:00 น. เป็นต้นไป เราก็สังเกตว่าเวลานี้ จำนวนออร์เดอร์ก็จะเข้ามามากกว่าปกติ”

แชร์วิธีใช้โฆษณา LINE MAN ให้มีลูกเล่น

“นอกจากร้านค้าจะใช้โฆษณา LINE MAN เพื่อเพิ่มการเข้าถึงของลูกค้าแล้วใช่ไหมครับ เราก็ต้องเตรียมร้านของเราให้พร้อมรับมือกับลูกค้าบนเดลิเวอรีด้วย ร้านเราเปิดขายบน LINE MAN มาประมาณ 3 ปี รู้สึกดีใจมากครับที่ได้เครื่องหมาย “กู๊ด” มาการันตีคุณภาพ วันนี้ก็อยากจะแชร์ลูกเล่นต่าง ๆ ที่เราใช้ดึงดูดลูกค้าบน LINE MAN ครับ”

เทคนิคที่ 1 ตั้งชื่อเมนู ดูมีลูกเล่น

“ชื่อเมนูของเราก็จะค่อนข้างมีลูกเล่นครับ อย่างเมนูเกาเหลาตีนไก่ เราก็เปลี่ยนเป็นชื่อ ‘จมตีน’ ส่วนเมนูเกาเหลาน่องไก่ เราก็จะตั้งชื่อว่า ‘จมน่อง’ เพื่อให้ลูกค้าจดจำง่าย นอกจากนี้ยังใส่คำอธิบายแบบเหมือนพูดคุยกับลูกค้าเอง เหมือนลูกค้ามาอยู่ที่ร้าน อย่างซุปเปอร์ เราก็จะอธิบายว่าแซ่บจริง เปิดน้อยปิดบ่อย เพราะว่าเราขายหมดไว เราก็จะเตือนลูกค้าไว้ในช่องคำอธิบาย”

เทคนิคที่ 2 แคมเปญ LINE MAN ลูกเล่นเด็ดดึงดูดใจ

“อีกลูกเล่นหนึ่งที่สำคัญมากคือการทำโปรโมชั่นในร้านของเราครับ ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการเข้าร่วมแคมเปญ LINE MAN เช่น ร้านเราก็จะเข้าร่วมกับคูปอง Cashback ลูกค้าสามารถได้เงินส่วนลดคืน ถ้าซื้ออาหารร้านเราไม่ต่ำกว่าเท่านี้ ๆ หรือจะเป็นการส่งฟรีระยะใกล้ ก็จะช่วยดึงดูดให้ลูกค้ามาสั่งอาหารกับเรามากขึ้น”

เทคนิคที่ 3 ลูกเล่นรูปสวย ช่วยให้น่ากิน

“สำหรับเมนูก๋วยจั๊บตีนไก่ อาจจะรู้สึกว่าตีนไก่มันดูถ่ายรูปออกมาไม่น่ากินใช่ไหมครับ แต่เราให้ความสำคัญกับภาพสวย ๆ เพราะเรารู้สึกว่าลูกค้าจะเลือก สั่งซื้ออาหารจากภาพเป็นครั้งแรก เราก็ต้องจัดเมนูตีนไก่ให้ดูน่ากินจนได้ครับ ใส่ใจเรื่องภาชนะต่าง ๆ หรือพวกสีแบ็กกราวนด์ให้สะอาดตา แต่ที่สำคัญคือปริมาณจะเท่ากับของจริงที่เราเสิร์ฟลูกค้า เรียกว่าเป็นภาพสวยตรงปกครับ”

อยากฝากอะไรถึงร้านอาหารเจ้าอื่น

“อยากจะเชิญชวนมาใช้โฆษณา LINE MAN ใช้งานไม่ได้ยากเลยครับ ตัวแอปพลิเคชันใช้งานง่ายมาก แค่กดเข้าไปตามขั้นตอนแล้วรออนุมัติไม่เกิน 5 นาที เราก็อย่าลืมเข้าร่วมแคมเปญ LINE MAN ด้วยนะครับ สนใจอันไหนก็เข้าร่วมได้เลย ต้องยอมรับว่าคุ้มค่าครับ ยอดขายทางหน้าร้าน และทางเดลิเวอรี หลังใช้โฆษณา LINE MAN สูสีกันเลย เหมือนเราได้รายได้สองทางครับ”

เรียนรู้วิธีทำโฆษณา LINE MAN ทำง่ายใน 3 คลิก 👉🏻https://bit.ly/3FSkhD0

โฆษณา LINE MAN คืออะไร? ช่วยเพิ่มการมองเห็นร้านค้าอย่างไร? อ่านเพิ่มเติมที่นี่ 👉🏻https://bit.ly/3m2p6m2

เริ่มต้นสร้างโฆษณา LINE MAN บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ที่นี่ :