31

‘บ้านขนมจีนน้ำยาปู by แจง’ แชร์สูตรสำเร็จใช้โฆษณา LINE MAN พาร้านขายดียืนหนึ่งย่านลาดปลาเค้า

เริ่มต้นจากขายเล่น ๆ ก็กลายเป็นขายดีได้ง่าย ๆ! เพียงใช้โฆษณา LINE MAN อย่างต่อเนื่อง เปิดเคล็ดลับ ปรับร้านอย่างไรให้เป็นร้านเด็ด ขวัญใจลูกค้าเดลิเวอรี มีออร์เดอร์เข้ารัว ดันยอดขายถึงเป้าตลอดทั้งเดือน

“ค่อนข้างพอใจกับยอดขายที่ได้จาก LINE MAN ค่ะ หลังใช้โฆษณา LINE MAN ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด 30 - 50% ทุกวันนี้ก็ยังลงทุนกับโฆษณาอย่างต่อเนื่องมาตลอด 3 ปี นอกจากจะมีลูกค้าประจำแล้ว ก็ยังเห็นชื่อลูกค้าใหม่ สั่งซื้ออาหารจากร้านเรา” - คุณแจง นงลักษณ์ พฤกษพงศ์ เจ้าของร้าน บ้านขนมจีนน้ำยาปู by แจง

เริ่มต้นจากทำขนมจีนน้ำยาปูสูตรกลมกล่อมในครัวที่บ้าน  ส่งขายในละแวกบ้าน  เพียงปีเดียวที่ลูกค้าติดใจ และบอกต่อ จนได้มาเปิดหน้าร้านนั่งรับประทาน พร้อมลงทุนโฆษณากับ LINE MAN และปรับร้านขายเดลิเวอรีอย่างมีกลยุทธ์ วันนี้ บ้านขนมจีนน้ำยาปู by แจงกลายเป็นร้าน ยอดนิยมระดับ “เวรี่กู๊ด!” บน LINE MAN คุณแจง เจ้าของร้าน พร้อมมาเผยเคล็ดลับ ปรับร้านอย่างไร จนมัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด

ที่สุดแห่งกรรเชียงปูเนื้อแน่น

แม้ชื่อร้านจะชูเมนูเด็ดอย่างขนมจีนน้ำยาปู ที่มีเครื่องเทศกลิ่นหอม รสชาติลงตัว ใส่กรรเชียงปูเนื้อแน่นให้เยอะ แต่ที่ร้านยังมีเมนูสุดจัด ที่ใช้วัตถุดิบติดดาวอย่างกรรเชียงปู มารังสรรค์เมนูอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นกะเพรากรรเชียงปู ยำเนื้อปู รวมไปถึงเมนูสายแซ่บ อย่างยำปลาทู เมี่ยงปลาทู ที่ลูกค้าประจำติดใจ

จากผู้ใช้งาน มาเปิดร้านบน LINE MAN

“ตั้งแต่เปิดร้านมา เราเข้าร่วมกับ LINE MAN มาประมาณ 5 ปีได้แล้วค่ะ ต้องบอกว่าเราเป็นผู้ใช้งาน LINE MAN แบบทั่วไปมาก่อน ก็คือสั่งอาหารตามร้านต่าง ๆ และเรียกใช้งานไรเดอร์ให้ไปส่งของ ตอนเป็นผู้ใช้งานเราก็รู้สึกว่ามันใช้งานง่าย พอวันหนึ่งที่เรามาเปิดร้าน เราก็เลือก LINE MAN เป็นเจ้าแรกเลยที่ให้มาดูแลเรื่องเดลิเวอรี ก็รู้สึกประทับใจที่ระบบจัดการค่อนข้างง่ายค่ะ”

ชีวิตง่ายขึ้น เมื่อเปิดร้านบน LINE MAN

“แต่ก่อนนี้ ตอนที่เริ่มขายที่บ้าน เราก็เหมือนกับส่งกันเองค่ะ ส่งในละแวกบ้าน หรือว่าเรียกคนส่งของ วินมอเตอร์ไซค์มารับ พอมาปรับเป็นเปิดร้านบน LINE MAN ก็รู้สึกว่าจัดการง่ายขึ้น เราก็รับลูกค้าได้มากขึ้นด้วย ไม่ต้องคอยพะวงว่า ที่อยู่ถูกไหม ของไปถึงลูกค้าไหม ยิ่งตอนนี้เรามาเปิดหน้าร้านแบบนั่งรับประทานได้ เราก็ต้องดูแลในส่วนของการบริการลูกค้าด้วย ทำให้เราตัดความกังวลที่จะต้องดูแลเรื่องเดลิเวอรีไปได้มากค่ะ ”

เปิดการมองเห็น ได้ลูกค้าใหม่แบบคาดไม่ถึง

“การซื้อโฆษณากับ LINE MAN เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าค่ะ สิ่งสำคัญเลยคือการเปิดการมองเห็น ระบบจะช่วยให้ผู้ใช้งานเห็นร้านเรามากขึ้น จากการเป็นร้านแนะนำ หรือจากการค้นหาเมนูอาหารที่เรามี ร้านเราก็จะขึ้นมาเป็นอันดับต้น ๆ เลยค่ะ หลังทำโฆษณามันก็เห็นได้ชัดว่า มีลูกค้าชื่อใหม่ที่เราไม่คุ้น เข้ามาสั่งอาหารของเราอยู่ตลอด จนบางคนก็กลายเป็นลูกค้าประจำ ทุกวันนี้ก็ยังทำโฆษณาต่อเนื่องมาตลอด 3 ปีค่ะ ก็เป็นการขยายฐานลูกค้าให้ร้านได้ดี”

ยอดขายเติบโต ร้านเป็นที่รู้จัก

“ผลตอบรับหลังจากทำโฆษณา ถือว่าพอใจนะคะ หลังจากทำโฆษณาก็เห็นได้ชัดว่ายอดขายโตขึ้น 30 - 50% ส่วนยอดขายต่อใบเสร็จก็ค่อนข้างสูง ที่เราเห็นก็ใบเสร็จละ 2,000 กว่าบาทก็มีค่ะ เราก็ใจฟูค่ะ ที่ลูกค้าชื่นชอบอาหารของที่ร้าน กลับมาสั่งซ้ำ กลับมารับประทานกันประจำ บางคนบอกว่าปกติสั่งจากแอปพลิเคชัน LINE MAN มาตลอด แต่วันนี้ลองมากินที่ร้าน ซึ่งเขาอยู่ไกลจากร้านมาก ก็ดีใจที่ร้านเราไม่ได้ขายแค่ละแวกบ้านแล้ว แต่มีลูกค้าตั้งใจเดินทางมาอุดหนุน”

ปรับร้านอย่างไร มัดใจลูกค้าบน LINE MAN

“พอเข้ามาขายบน LINE MAN และลงทุนใช้โฆษณา LINE MAN อย่างจริงจัง ลูกค้าเราเยอะขึ้น เราก็จะมีการปรับตัวเพื่อที่จะรองรับลูกค้าที่มาซื้อมากขึ้นด้วย” 

ใช้รูปสวย แต่อาหารต้องตรงปก

“ที่ร้านก็จะให้ความสำคัญกับการเลือกใช้ภาพด้วยค่ะ คือเราพยายามจัดจานให้สวย โดยใช้ภาพของอาหารที่ร้านจริง ๆ แต่พอเราทำส่งให้ลูกค้าแล้วเนี่ย ปริมาณ หรือวัตถุดิบที่มันอยู่ในภาพ มันก็ต้องตรงกับความเป็นจริงด้วย ลูกค้าจะเลือกซื้อเราครั้งแรกจากภาพ แต่หลังจากนั้น จะกลับมาซื้อซ้ำก็ต่อเมื่อเขาไม่ผิดหวังกับอาหารค่ะ ”

ลดราคาอาหาร ทำโปรโมชั่นบน LINE MAN

“ตอนนี้ที่ร้านก็จะทำโปรโมชั่นลดราคา เป็นเมนูกะเพราปู กับยำเนื้อปูค่ะ การทำโปรโมชั่นลดราคามันเข้าเนื้อเราบ้างก็จริง แต่มันจะเปิดโอกาสให้ลูกค้าลองเมนูใหม่ ๆ ถ้าลูกค้าได้ลองแล้วติดใจก็จะเกิดการซื้อครั้งต่อไปเรื่อย ๆ”

เพิ่มยอดขายด้วยเมนูน้ำและขนม 

“ที่ร้านจะมีข้าวเหนียวมะม่วงที่ลูกค้าจะถามหาบ่อย และเราก็มีพวกสละลอยแก้ว ลูกตาลลอยแก้ว น้ำดื่มสมุนไพรใส่ขวด ไว้เป็นตัวเลือกให้ลูกค้าซื้อเพิ่มในแอปพลิเคชันด้วยค่ะ ลูกค้าจะรู้สึกว่ามันครบมื้อมากขึ้น ส่วนฝั่งเราก็จะได้ยอดขายต่อใบเสร็จเพิ่มขึ้นด้วย”

แอปฯ Wongnai Merchant App จัดการโฆษณาง่าย

“สำหรับวิธีการจัดการโฆษณา เราแทบจะไม่ได้ทำเยอะเลยค่ะ เพราะเราสามารถจัดการได้ง่าย ๆ ใช้โทรศัพท์มือถือแค่เครื่องเดียว ทุกอย่างทำผ่าน แอปพลิเคชัน Wongnai Merchant App ที่มีฟีเจอร์ตัวจัดการโฆษณา เราแค่เข้าไปกำหนดงบรายวันเอาไว้ และปล่อยให้ระบบทำงานอัตโนมัติค่ะ”

อยากฝากอะไรถึงร้านอาหารเจ้าอื่น

“ก็อยากให้หลาย ๆ ร้านลองเปิดใจใช้ LINE MAN ดูค่ะ โดยเฉพาะการลงทุนกับโฆษณา LINE MAN มันคุ้มค่าค่ะ มันช่วยเปิดการมองเห็นให้ร้านเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น จากที่ลองใช้แล้วยอดขายก็เพิ่มขึ้นจริงค่ะ”

เรียนรู้วิธีทำโฆษณา LINE MAN ทำง่ายใน 3 คลิก 👉🏻https://bit.ly/3FSkhD0

โฆษณา LINE MAN คืออะไร? ช่วยเพิ่มการมองเห็นร้านค้าอย่างไร? อ่านเพิ่มเติมที่นี่ 👉🏻https://bit.ly/3m2p6m2

เริ่มต้นสร้างโฆษณา LINE MAN บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ที่นี่ :

  • คัมภีร์ลับทำโฆษณาบน LINE MAN ยังไงให้ออร์เดอร์พุ่งทะลุเป้า คลิก
  • เคล็ดลับทำโฆษณาบน LINE MAN ยังไงให้ปัง พร้อมวิธีคุมงบให้ไม่ขาดทุน! คลิก
  • 4 เช็กลิสต์ ทำตามนี้ มียอดปัง! ตกแต่งร้านค้าก่อนเริ่มทำโฆษณา LINE MAN คลิก
  • รวมความสำเร็จจากร้านค้าเสกยอดปัง ดันออร์เดอร์พุ่ง ด้วย โฆษณา LINE MAN คลิก