22

ขายหมูปิ้งไม้ละ 6 บาท กวาดเงินแสนได้ทุกเดือนด้วย โฆษณา LINE MAN | ร้าน หมูปิ้งเนื้อย่างลือชา

ขึ้นแท่นเป็นร้านหมูปิ้ง - เนื้อย่างยอดนิยมในย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิได้ง่าย ๆ เพียงใช้โฆษณา LINE MAN พร้อมดันยอดขายถึงทะลุเป้าทุกเดือน

“ขายหมูปิ้ง เนื้อย่าง ไก่ย่าง ไม้ละไม่กี่บาทแบบนี้ ยอดขายเดือนหนึ่งเฉพาะขายผ่าน LINE MAN ได้หลักแสนค่ะ เพราะลูกค้าใน LINE MAN ใจถึงนะ ออร์เดอร์ใหญ่ ๆ 30 - 40 ชุด มาจากทาง LINE MAN หมดเลย ที่สำคัญเราเปิดใช้โฆษณา LINE MAN ทุกวัน ทำให้เรามีลูกค้าทุกวัน และยังขายได้ทั้งวันด้วย ตั้งแต่ตี 5 จนถึง 5 ทุ่ม ก็ยังมีคนสั่งเดลิเวอรีตลอด” - คุณหมวย วันทนา แซ่ล้อ เจ้าของร้านหมูปิ้งเนื้อย่างลือชา

จุดเริ่มต้นของการเปิดร้าน คือ การเปิดแผงขายบาร์บีคิวเสียบไม้ ขายตอนเย็นอาศัยช่วงเวลาหลังเด็ก ๆ เลิกเรียน ผู้ใหญ่เลิกงาน ทำให้มีชั่วโมงการขายค่อนข้างจำกัด และรายได้ไม่คุ้มเหนื่อย คุณหมวย แม่ค้ารุ่นใหม่ จึงคิดหาอาหารที่น่าจะขายได้ทั้งวัน และตัดสินใจเลือกขายหมูปิ้ง และเนื้อย่างเสียบไม้ รวมถึงเลือกใช้โฆษณา LINE MAN เป็นตัวช่วยโปรโมตร้านใหม่ สร้างการมองเห็น ดึงดูดลูกค้าให้สั่งผ่านเดลิเวอรี ผ่านไปเพียง 2 ปี หมูปิ้งเนื้อย่างลือชา ก็ได้กลายเป็นร้านยอดนิยม “เวรี่กู๊ด!” บน LINE MAN การันตีได้ว่าร้านนี้มียอดขายปัง ออร์เดอร์เข้ารัว

หมูปิ้งไม้ใหญ่ ของย่างหลากหลาย

หลายคนอาจจะคิดว่าหมูปิ้งก็เหมือนกันทุกร้าน แต่ไม่ใช่กับร้านหมูปิ้งเนื้อย่างลือชาที่มีหมูให้เลือก 2 รสชาติ ทั้งหมูปิ้งดั้งเดิมที่เน้นรสเค็ม และหมูปิ้งโบราณเอาใจสายหวาน โดยลูกค้าสามารถเลือกได้ตามใจชอบว่าจะเอาแบบเนื้อล้วน หรือแบบติดมัน นอกจากนี้ยังมีเนื้อย่าง ไก่ย่าง เครื่องในย่างไม้ใหญ่จุก ๆ สมทบด้วยข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำ ปลาร้า แจ่วบอง น้ำพริกต่าง ๆ ครบเครื่องแบบนี้ บอกเลยว่ามัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด!

ลูกค้า LINE MAN ใจป๋า

ก่อนหน้านี้ คุณหมวยเคยขายสะเดาน้ำปลาหวานตามฤดูกาลเป็นอาชีพเสริมระหว่างทำงานประจำ ซึ่งขายผ่านเดลิเวอรี LINE MAN แบบไม่มีหน้าร้าน และจับสังเกตได้ว่าลูกค้าใน LINE MAN ใจป๋าสุด ๆ จึงไม่ลังเลที่จะขายหมูปิ้งเนื้อย่างผ่าน LINE MAN ตั้งแต่เปิดร้านวันแรก

“เรารู้สึกว่าลูกค้าใน LINE MAN คือป๋ามาก ถึงจะอยู่ไกลแค่ไหน ถ้าเห็นร้านเราแล้วอยากกิน เขาก็จะยอมจ่ายค่าส่ง ขอให้เราขายของดีจริง อร่อยจริง อย่างไรลูกค้าก็สั่งซื้อ พอมาเปิดร้านหมูปิ้งเต็มตัว เราก็มองว่า LINE MAN นี่แหละ จะเป็นช่องทางการขายที่สำคัญของเรา ซึ่งเป็นแบบนั้นจริง ๆ ออร์เดอร์ชุดใหญ่ ๆ สั่งไปจัดเลี้ยง 30 - 40 ชุด ก็มาจาก LINE MAN ทั้งนั้นค่ะ”

โฆษณา LINE MAN ทำให้ร้านโดดเด่น

“เฉพาะในซอยลือชาที่เราอยู่นี้ ก็มีร้านหมูปิ้งประมาณ 4 - 5 ร้านแล้วค่ะ เราก็คิดหาวิธีว่าจะทำอย่างไรให้ร้านเรามันโดดเด่นขึ้นมา มีคนรู้จักเยอะ ๆ และเลือกมาซื้อร้านเราเยอะ ๆ ทางร้านเลยตัดสินใจซื้อโฆษณากับ LINE MAN ค่ะ เท่าที่เราศึกษามาคือระบบจะช่วยเปิดการมองเห็นให้ร้าน เวลาคนค้นหาคำว่า หมูปิ้ง หรือหาร้านอาหารยอดนิยมที่อยู่ใกล้ ๆ เขา ร้านเราก็จะปรากฏเป็นร้านแรก ๆ เราจะได้ลูกค้าหน้าใหม่จากตรงนี้ และถ้าลูกค้าเขาติดใจในรสชาติ เขารู้สึกว่าอร่อย คุ้มค่า เขาก็จะกลายมาเป็นลูกค้าประจำเราในที่สุด”

ใช้โฆษณาทุกวัน ปั้นยอดขายได้เกินคาด

“เปิดร้านมาได้เกือบ ๆ 2 ปี ค่ะ ทุกวันนี้รายได้ต่อเดือนเฉพาะช่องทาง LINE MAN คือไม่ต่ำกว่าประมาณ 100,000 บาท ใช่ค่ะ หมูปิ้งไม้ละ 6 บาท ของย่างไม้ละ 10 - 20 บาทแบบนี้แหละค่ะได้เงินแสนจริง หลัก ๆ มันเป็นเพราะว่าเราขายทุกวัน และขายได้ทั้งวันด้วย ช่วงเช้าเราเปิดหน้าร้าน ขายตั้งแต่ตี 5 ให้คนไปทำงานตอนเช้า สัก 10 โมงก็ปิดหน้าร้าน เข้ามาขายต่อในบ้านแบบส่งเดลิเวอรีเป็นหลัก ขายได้ทั้งวัน จริง ๆ ต้องบอกว่าเกือบทั้งคืนด้วย ร้านปิดประมาณ 5 ทุ่มเลยค่ะ ยอดขายเลยเป็นที่น่าพอใจ เกินคาดค่ะ”

“เราเปิดร้านทุกวัน เราก็จะใช้โฆษณาทุกวันค่ะ ความต่อเนื่องจะทำให้คนจำร้านเราได้ วันนี้เขาเห็นร้านเราแล้วอาจจะยังไม่อยากกิน แต่วันหนึ่งที่เขาอยากกินหมูปิ้ง เขาก็น่าจะเลือกร้านเรา เพราะเห็นบ่อยแล้ว ลองดูก็ได้ ทำให้เรามีลูกค้าเข้าเรื่อย ๆ แบบค่อย ๆ สะสมลูกค้าประจำมาเรื่อย ๆ”

เคล็ดลับ “เพิ่มงบ” ให้ถูกช่วงเวลา

“เคล็ดลับของเราที่เปิดใช้โฆษณา LINE MAN แล้วคุ้มค่าก็มีอยู่ค่ะ แรก ๆ เรากำหนดงบรายวันแล้วปล่อยให้ระบบเปิดโฆษณาไปแบบอัตโนมัติ แต่หลัง ๆ เรามาสังเกตว่าร้านเราคนจะซื้อช่วงไหนบ้าง คำตอบ คือ มื้อเช้า กินก่อนไปเรียน ไปทำงาน แล้วมาซื้อเยอะ ๆ อีกทีตอนเย็น ช่วงเย็นคนจะซื้อไปกินกับอาหารเย็น หรือพวกเนื้อย่าง ไก่ย่างเป็นกลับแกล้ม พอเรารู้แบบนี้ เราเพิ่มงบโฆษณาก่อนมื้ออาหารเลยค่ะ เปิดโฆษณาไป อย่างไรก็กวาดลูกค้าได้ ออร์เดอร์ก็เพิ่มขึ้นเยอะค่ะ”

แอปฯ Wongnai Merchant App จัดการโฆษณาได้ง่าย ๆ 

“ฟีเจอร์จัดการโฆษณาของ LINE MAN ใช้งานง่ายค่ะ ทำผ่านแอปพลิเคชันเดียวเลย เรียกว่า Wongnai Merchant App ก็คือใช้มือถือเครื่องเดียว ตั้งค่าแป๊ปเดียว ก็เปิดใช้โฆษณาได้แล้ว แค่เราเข้าไปกำหนดงบ แล้วปล่อยให้ระบบทำงานแบบอัตโนมัติ อยากเพิ่มงบก็ค่อยเข้าไปปรับ ทำเองได้เลย ไม่ต้องรอเวลาอนุมัติ นอกจากนี้ถ้าอยากจะดูออร์เดอร์ ดูยอดขาย เข้าร่วมโปรโมชันต่าง ๆ ของ LINE MAN ก็ทำเองได้หมดค่ะ”

อยากฝากอะไรถึงร้านอาหารเจ้าอื่น

“ก็คิดว่าว่าพ่อค้าแม่ค้า ไม่ว่าจะเป็นเจ้าใหม่ หรือเจ้าเก่า น่าจะรู้สึกได้เหมือนกันว่าทุกวันนี้การแข่งขันมันสูงมาก ใคร ๆ ก็ขายของได้ เราไม่ได้ขายของเราอยู่เจ้าเดียวแล้ว ก็อยากให้มีตัวช่วยอย่างโฆษณา LINE MAN ค่ะ มันเปิดช่องทางให้เราหารายได้มากขึ้น หารายได้จากกลุ่มลูกค้าใหม่ ออร์เดอร์เพิ่มขึ้น ยอดขายปังจริงค่ะ”