37

จัดการง่าย ไม่เกินงบ! ‘อาทิเส้น’ ชวนลงทุนโฆษณา LINE MAN ดันร้านน้องใหม่ให้เป็นร้านดัง

“ครั้งแรกที่เราเข้าร่วมกับโฆษณา LINE MAN เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าออร์เดอร์มันจะเข้ามาเร็วขนาดนี้ ตกใจเลยค่ะ มีไรเดอร์เป็น 10 คนมารออยู่หน้าร้าน แต่ก็ทำให้รู้สึกว่า อุ๊ย ร้านเราเริ่มจะขายดีขึ้นมาแล้วนะ ก็รู้สึกดีใจค่ะ บางวันยอดขายหน้าร้านกับเดลิเวอรีเข้ามาแบบครึ่ง ๆ ขายดีพอ ๆ กันเลย”

- คุณฟีม ปัญจพร ศรีสัตตรัตน์กุล  เจ้าของร้าน อาทิเส้น

เริ่มต้นจากการทำข้าวซอยสูตรฝางของที่บ้านและก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณสูตรยาวนานกว่า 50 ปี ในงานบุญ งานเลี้ยงต่าง ๆ จนทุกคนติดใจ จึงตัดสินใจเปิดขายในย่านศรีสมาน นนทบุรี กลายเป็นร้านขวัญใจเดลิเวอรีบน LINE MAN  แฟนคลับแห่ให้คะแนนจนติดเครื่องหมาย ร้านค้าตัวท็อป รางวัล “กู๊ด” บน LINE MAN ซึ่งคุณฟีม ปัญจพร เจ้าของร้านสาวสวย จะมาช่วยแชร์เทคนิคให้พ่อค้าแม่ขายเพิ่มรายได้จากการใช้โฆษณา LINE MAN รับรองว่าจัดการง่าย ไม่เกินงบแน่นอน!

ไม่ซ้ำใคร กับ ข้าวซอยทงคัตสึ

“อาทิเส้น” เสิร์ฟข้าวซอยสูตรฝาง เน้นความกลมกล่อม หอมเครื่องแกง มีตัวมาตรฐานอย่างข้าวซอยไก่ เนื้อ และเอ็น แต่เอาใจเด็กนักเรียนใกล้ร้านด้วยข้าวซอยหมูทอดทงคัตสึ ไก่ทอด กุ้งทอด ส่วนเมนูที่ขายดีไม่แพ้กัน เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำหมูสูตรโบราณ ถั่วคั่วเอง เปรี้ยวมะนาวแท้ ใช้วัตถุดิบคุณภาพดีทุกเมนู

มั่นใจ ใช้ LINE MAN มาตั้งแต่วันแรก 

“ก่อนจะเปิดร้าน ต้องบอกว่าฟีมเองก็เป็นผู้ใช้งานที่สั่งอาหารผ่าน LINE MAN มาก่อนค่ะ รู้สึกว่าระบบใช้งานง่าย ในย่านที่เราเปิดร้านก็มีไรเดอร์ LINE MAN วิ่งงานเยอะค่ะ บวกกับช่วงที่เราเปิดร้าน เป็นช่วงโควิดด้วย ลูกค้าก็จะอยู่ที่บ้านสั่งเดลิเวอรีกันเยอะ เลยไม่ลังเลใจที่จะใช้ LINE MAN ตั้งแต่วันแรก เพื่อเข้ามาส่งเสริมการขายออนไลน์ของเรา”

โฆษณา LINE MAN ดึงยอดขายไม่ให้ตก

“ช่วงแรก ๆ ที่เราเปิดร้านอาทิเส้น คือ ช่วงโควิด เรารู้สึกว่าผลตอบรับค่อนข้างดีมาก เพราะว่าคนส่วนใหญ่ก็จะเวิร์คฟอร์มโฮม ทำงานอยู่บ้าน ลูกค้าก็จะสั่งเดลิเวอรีค่อนข้างเยอะ แต่พอสถานการณ์กลับมาเป็นปกติ คนก็อาจจะไม่ได้สั่งเดลิเวอรีมากเท่าเดิม เราก็เลยคิดว่า ยอดขายตรงนี้มันลดลงไป และตัดสินใจตัดสินใจใช้โฆษณา LINE MAN เข้ามาช่วยค่ะ”

โฆษณา LINE MAN เข้ามาช่วยเปิดการมองเห็นให้กับร้าน 

“ลูกค้าที่เขาอาจจะยังไม่รู้จักร้านเรา ไม่เคยเห็นหน้าร้านของเรา ก็จะได้เห็นผ่านแอปพลิเคชัน LINE MAN โดยเฉพาะเวลาที่ลูกค้าค้นหาเมนูอาหารที่ตรงกับร้านเรา หรือลูกค้าในย่านนี้ ที่เลือกร้านใกล้ฉัน มันก็จะเด้งขึ้นไปอยู่อันดับต้น ๆ มีโอกาสที่ลูกค้าจะสั่งซื้อมากขึ้นค่ะ”

ยอดขายโตไว และดีขึ้นทุก ๆ เดือน

“ครั้งแรกที่เราเข้าร่วมกับโฆษณา LINE MAN เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าออร์เดอร์มันจะเข้ามาเร็วขนาดนี้ ตกใจเลยค่ะ บางวันมีไรเดอร์มารอเป็น 10 คนอยู่หน้าร้าน เราก็สงสารพี่ไรเดอร์ มีการแจกน้ำดับร้อนบ้าง แต่ก็ทำให้รู้สึกว่า อุ๊ย ร้านเราเริ่มจะขายดีขึ้นมาแล้วนะ ก็รู้สึกดีใจค่ะ”

“จะเห็นได้ชัดว่ายอดขายเพิ่มขึ้นค่ะ หลังใช้โฆษณาไป ยอดขายเพิ่มขึ้น 10-20% แล้วก็เพิ่มขึ้นทีละนิด ในแต่ละเดือน นอกจากจะได้ยอดขายเพิ่มขึ้นแล้ว เราก็ยังได้สะสมลูกค้าใหม่ไปเรื่อย ๆ ก็มีหลายท่านที่กลับมาสั่งซ้ำเพราะประทับใจรสชาติอาหาร กลายเป็นลูกค้าประจำที่อุดหนุนเรามาตั้งแต่ปีแรกค่ะ”

แอปฯ Wongnai Merchant App จัดการโฆษณาง่าย

“ในเรื่องของการจัดการโฆษณานะคะ ฟีมก็จะเป็นคนดูแลเองทั้งหมดเลยค่ะ ถึงที่ร้านเรามี 2 สาขา คือ สาขาศรีสมาน และสาขาเพชรเกษม 69 ฟีมก็สามารถจัดการเองได้หมดเลย เพราะเราใช้มือถือแค่เครื่องเดียว ผ่านแอปพลิเคชัน Wongnai Merchant App ค่ะ ใช้งานง่าย ไม่ต้องกลัวเกินงบโฆษณาที่เราตั้งไว้ เพราะระบบจะทำงานอัตโนมัติตามที่เราตั้งค่าไว้แต่แรก หรือเราอยากจะหยุดตอนไหนก็สามารถกดหยุดเองได้เลยค่ะ”

3 เทคนิค ลงทุนโฆษณา LINE MAN แล้วปัง

“จากประสบการณ์ที่ฟีม ลองทำธุรกิจร้านอาหารและใช้โฆษณา LINE MAN ขายเดลิเวอรีอย่างจริงจัง จนได้เครื่องหมาย ‘กู๊ด’ บน LINE MAN ฟีมคิดว่าถ้าร้านไหนใช้ 3 ข้อนี้ ก็อาจจะทำให้ลูกค้าเดลิเวอรีติดใจที่ร้านมากขึ้นได้ค่ะ”

เทคนิคที่ 1 เข้าร่วมแคมเปญกับ LINE MAN

“อาทิเส้นก็จะเข้าร่วมแคมเปญดี ๆ ที่ LINE MAN เสนอมา เช่น ซื้ออาหารที่ร้านขั้นต่ำเท่านี้ แล้วจะได้โค้ดส่วนลด หรือส่งฟรีเมื่อสั่งอาหารจากร้านที่อยู่ใกล้บ้าน ก็จะช่วยเพิ่มการสั่งซื้อของลูกค้า เป็นการสร้างความดึงดูดใจให้ลูกค้าอยากสั่งอาหารที่ร้านเรา สั่งแล้วรู้สึกคุ้มค่า”

เทคนิคที่ 2 สร้างสรรค์เมนูที่ตอบโจทย์ลูกค้า

“ร้านเราเน้นขายเส้นก็จริงค่ะ แต่เราสังเกตลูกค้าว่าบางทีคนในครอบครัวอยากกินข้าว เราก็จะเอาวัตถุดิบเฉพาะของเรา มารังสรรค์เมนูใหม่ อย่างเช่น หมูสับชั้นดีที่เราใช้ในก๋วยเตี๋ยว เอามาทำเมนูไข่ข้นกะเพราหมูสับ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าสั่งร้านเราร้านเดียวแล้วจบ ตอบโจทย์บ้านที่เด็ก ๆ อาจจะอยากกินข้าว แต่คุณพ่อคุณแม่อยากกินก๋วยเตี๋ยว ข้าวซอย”

เทคนิคที่ 3 ดูแลลูกค้าให้เกิดความประทับใจ

“ฟีมจะเป็นคนที่คอยรับโทรศัพท์หน้าร้านค่ะ เวลาลูกค้ามีปัญหาอะไร อย่างเช่นลูกค้าโทรมาบอกว่าอาหารขาดไป เราก็จะเคลมออร์เดอร์ให้ ให้ไรเดอร์ไปส่งอาหารให้เพิ่ม หรือมีการคืนเงิน เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้รับการบริการเหมือนมากินที่ร้าน ลูกค้าพอใจก็จะเกิดการรีวิวที่ดี และกลับมาเป็นลูกค้าประจำกันไปนาน ๆ ค่ะ ”

อยากฝากอะไรถึงร้านอาหารเจ้าอื่น

“จากประสบการณ์ของฟีมนะคะ มาลงทุนโฆษณา LINE MAN ค่อนข้างที่จะคุ้มค่าค่ะ ถือว่าตอบโจทย์ร้านเรามาก ที่อาจจะเปิดใหม่ได้ไม่นาน และอยากให้คนในพื้นที่ใกล้เคียงรู้จัก ลองสั่งกิน แถมโฆษณาที่ลงทุนไป ก็จะไม่เกินงบประมาณที่เราตั้งไว้ เพราะเรากำหนดบัตเจทเองได้ค่ะ ซึ่งยิ่งเราลงทุนโฆษณา LINE MAN มากเท่าไหร่ ออร์เดอร์ก็จะเยอะมากขึ้นเท่านั้น ยอดขายก็เยอะตามค่ะ”

เรียนรู้วิธีทำโฆษณา LINE MAN ทำง่ายใน 3 คลิก 👉🏻 https://bit.ly/3FSkhD0

โฆษณา LINE MAN คืออะไร? ช่วยเพิ่มการมองเห็นร้านค้าอย่างไร? อ่านเพิ่มเติมที่นี่ 👉🏻 https://bit.ly/3m2p6m2

เริ่มต้นสร้างโฆษณา LINE MAN บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ที่นี่ :

  • รวมสิทธิพิเศษสำหรับร้าน “เวรี่กู๊ด” และ “กู๊ด” รอบเดือนเมษายน - มิถุนายน 2567 คลิก
  • ‘หลงเนื้อ’ เผยเคล็ดลับน้องใหม่สุดปัง ขยาย 7 สาขาอย่างไว ใช้โฆษณา LINE MAN แบบมือโปร คลิก
  • “น้ำมันดำ” เสี่ยงอันตราย!? พ่อค้าแม่ค้าต้องระวัง คลิก