33

‘ล้านต๋ำส้ม’ ส้มตำรสเด็ดสูตรเมืองเหนือ ใช้โฆษณา LINE MAN ทำยอดขายหลักแสนทุกเดือน

‘ล้านต๋ำส้ม’ ส้มตำสายเหนือขายดียืนหนึ่งย่านลาดปลาเค้า เผยเคล็ดลับขึ้นเป็นร้าน “เวรี่กู๊ด!” พร้อมสร้างยอดขายเกือบ 200,000 บาทต่อเดือน ด้วยโฆษณา LINE MAN

“เราลงทุนโฆษณา LINE MAN ไป สิ่งที่เราได้กลับมามันคุ้มค่ากว่าค่ะ เพราะช่วยเปิดการมองเห็นให้ร้าน ร้านขึ้นเป็นอันดับต้น ๆ และเป็นร้านแนะนำ ทำให้ยอดขายปัง ออร์เดอร์ก็ปัง ทุกวันนี้มีออร์เดอร์ไม่ต่ำกว่า 30-40 ออร์เดอร์ต่อวัน วันที่พีคก็ไม่ต่ำกว่า 70 ออร์เดอร์ค่ะ” - คุณหญิง เจ้าของร้าน ล้านต๋ำส้ม ซอยลาดปลาเค้า 75/1

‘ล้านต๋ำส้ม’ เป็นภาษาเหนือ แปลตรงตัวว่า ร้านส้มตำ ชื่อนี้คุ้นหูชาวลาดปลาเค้าอยู่ไม่น้อย เพราะเปิดมาต่อเนื่องเป็นเวลา 7 ปีแล้ว นอกจากจะเป็นขวัญใจคนในย่าน ยังเป็นร้านขวัญใจของเดลิเวอรีบน LINE MAN ด้วย วันนี้ คุณหญิง เจ้าของร้าน มาเผยเคล็ดลับ ที่จะทำให้ร้านของคุณ ขึ้นเป็นร้านขายดีทำยอดขายหลักแสนต่อเดือนได้ แค่ใช้โฆษณา LINE MAN ให้เป็น และปรับร้านให้พร้อมรับมือกับการขายเดลิเวอรีอย่างมีกลยุทธ์

เมนูส้มตำแน่นแบบตะโกน

ขึ้นชื่อว่าร้านส้มตำ เมนูส้มตำก็มีให้เลือกมากกว่า 40-50 เมนู ที่ขายดียืนหนึ่งคือตำหลวงพระบาง และส้มตำสายเหนืออย่างตำส้มโอน้ำปู๋ และตำมะม่วงปลาป่น หัวใจสำคัญอยู่ที่ปลาร้าทำเอง รสชาตินัวลงตัว กลิ่นไม่แรงเกินไป ส่วนอาหารเหนืออื่น ๆ อย่างแกงฮังเล ขนมจีนน้ำเงี้ยว ลาบคั่วต่าง ๆ ก็มีให้ลูกค้าเลือกสั่งได้หลากหลายแบบไม่เบื่อ 

LINE MAN ตัดปัญหาจุกจิกของเดลิเวอรี

“ร้านเราเข้าร่วมกับ LINE MAN มานานมากแล้วนะคะ นานจนแทบจำไม่ได้ ตั้งแต่ LINE MAN เริ่มเปิดระบบบริการเดลิเวอรีเลยค่ะ ส่วนสาเหตุที่เราตัดสินใจ เข้าร่วมกับ LINE MAN เพราะว่าแต่ก่อนเราต้องเรียกเมสเซนเจอร์มารับอาหารไปส่งลูกค้าเอง รวมถึงจะต้องเป็นแอดมินคอยตอบลูกค้า ทำให้มักมีปัญหาจุกจิกกวนใจหลายอย่าง ไม่สามารถทำอาหารได้อย่างเต็มที่ หลังจากที่เราใช้บริการ LINE MAN ก็ทำให้จัดการร้านได้ดีมากขึ้นค่ะ”

LINE MAN ข้อดีที่คาดไม่ถึง

“เหตุผลแรกที่เลือกใช้ LINE MAN อาจจะเพียงเพื่อตัดความยุ่งยากในการส่งอาหารให้ลูกค้าถึงบ้าน แต่พอใช้จริงแล้วเราพบว่า LINE MAN ทำให้เรามีลูกค้าหน้าใหม่เพิ่มมากขึ้น แถมยังเป็นทางรอดของร้านในช่วงวิกฤตโควิด ที่ไม่สามารถเปิดหน้าร้านได้ ก็เป็นข้อดีที่คาดไม่ถึงค่ะ”

โฆษณา LINE MAN ขยายพื้นที่ ขยายฐานลูกค้า

“แต่ก่อนนี้ ลูกค้าของเราส่วนมากจะเป็นลูกค้าประจำค่ะ พอหลังจากที่เราตัดสินใจซื้อโฆษณากับ LINE MAN เห็นได้ชัดเลยว่า มีการเปิดการมองเห็นให้กับร้านมากขึ้น เพราะร้านเราขึ้นมาอยู่เป็นอันดับต้น ๆ และเป็นร้านแนะนำ บางทีมีลูกค้าอยู่ไกลถึงอโศก มาสั่งส้มตำเราที่อยู่ลาดปลาเค้า ที่ไกลที่สุดเลยคือลูกค้าจากสมุทรปราการ ที่ยอมเสียค่าจัดส่งหลายร้อย เพราะอยากกินอาหารร้านเราค่ะ”

ออร์เดอร์เข้ารัว พายอดขายปัง

“ทุกวันนี้ออร์เดอร์ต่อวันอยู่ที่ 30-40 ออร์เดอร์ค่ะ ส่วนถ้าวันไหนเป็นวันหยุด วันเทศกาล ออร์เดอร์อาจจะเข้ามากกว่า 70 ออร์เดอร์ต่อวันเลยค่ะ ซึ่งเรารู้สึกว่ามันคุ้มค่ามากกับการลงทุนโฆษณา LINE MAN มันได้อะไรกลับมามากกว่านั้น”

“ส่วนยอดขายต่อเดือนก็อยู่ที่ประมาณ 100,000-200,000 บาทต่อเดือนค่ะ เฉพาะช่องทาง LINE MAN ซึ่งเราพอใจมาก ๆ ค่ะ”

แชร์เคล็ดลับ “ขายดีกว่าเดิม” บนช่องทาง LINE MAN

“การลงทุนโฆษณากับ LINE MAN ทำให้ออร์เดอร์ และยอดขายเพิ่มขึ้นก็จริง แต่ร้านอาหารก็สามารถปรับตัวให้ขายดีกว่าเดิมได้ ด้วยเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทางร้าน เคยใช้มาแล้วได้ผล ดังนี้ค่ะ”

เคล็ดลับที่ 1 กินบ้านหรือกินร้าน ต้องไม่ต่างกัน

“ไม่ว่าจะกินที่ร้าน หรือสั่งผ่าน LINE MAN ไปกินที่บ้าน ลูกค้าควรจะได้รับอาหารที่มีคุณภาพ และปริมาณไม่ต่างกันนะคะ เป็นการสร้างความประทับใจด้วยการรักษาคุณภาพให้สม่ำเสมอ ทำให้ลูกค้ามั่นใจที่จะใช้บริการทุกครั้ง มัดใจให้ลูกค้ากลับมาสั่งซ้ำกับเราค่ะ”

เคล็ดลับที่ 2 ทำเอง ถ่ายเอง

“ร้านเรามีเมนูส้มตำ 40-50 เมนูก็จริง แต่ละจานมีวัตถุดิบที่แตกต่างกัน เราก็ทำของจริงขึ้นมาเอง และถ่ายภาพเองเลยค่ะ การใช้ภาพสวยตรงปกในแอปพลิเคชัน LINE MAN จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้ออาหารจากเราได้มากขึ้นนะคะ”

เคล็ดลับที่ 3 โปรโมชั่นอิ่มคุ้ม คิดให้ สั่งง่าย

“ที่ร้านจะจัดโปรโมชั่น ลดราคาเมื่อซื้อเป็นเซต จะมีเซตอิ่มแซ่บ ส้มตำ สะโพกย่างสมุนไพร และข้าวเหนียว ลูกค้าจะชอบสั่งมากค่ะ เพราะรู้สึกคุ้ม กดคลิกเดียวก็ได้อาหารครบเลย ไม่ต้องคิดเยอะ ขายดีมากค่ะ”

แอปฯ Wongnai Merchant App จัดการโฆษณาง่าย

“หญิงกับแฟนจัดการโฆษณากันเองเลยค่ะ ไม่ได้จ้างนักการตลาดให้วุ่นวาย จริง ๆ ทุกร้านสามารถจัดการโฆษณาผ่านแอปพลิเคชัน Wongnai Merchant App เองได้ เราแค่เข้าไปกำหนดงบประมาณโฆษณา ว่าวันนี้ต้องการโฆษณาเท่าไร เพียงแค่นี้ระบบก็จะทำงานเองอัตโนมัติจนงบหมด ไม่ได้ต้องมีการอนุมัติให้ยุ่งยาก จบในมือถือเครื่องเดียวค่ะ”

อยากฝากอะไรถึงร้านอาหารเจ้าอื่น

“ฝากถึงร้านค้าที่ยังไม่ได้เข้าร่วมโฆษณากับ LINE MAN นะคะ จากที่ร้านใช้งานมาแล้วหลายปี ยอดขายที่ร้านตอนนี้ปังมากค่ะ ออร์เดอร์เข้าปังมากเหมือนกัน มาเรื่อย ๆ เลย เราลงทุนโฆษณาไปให้มีออร์เดอร์ในร้าน อย่างไรก็ดีกว่าไม่ตัดสินใจลงทุน แล้วร้านเงียบค่ะ”

เรียนรู้วิธีทำโฆษณา LINE MAN ทำง่ายใน 3 คลิก 👉🏻https://bit.ly/3FSkhD0

โฆษณา LINE MAN คืออะไร? ช่วยเพิ่มการมองเห็นร้านค้าอย่างไร? อ่านเพิ่มเติมที่นี่ 👉🏻https://bit.ly/3m2p6m2

เริ่มต้นสร้างโฆษณา LINE MAN บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ที่นี่ :

  • คัมภีร์ลับทำโฆษณาบน LINE MAN ยังไงให้ออร์เดอร์พุ่งทะลุเป้า คลิก
  • เคล็ดลับทำโฆษณาบน LINE MAN ยังไงให้ปัง พร้อมวิธีคุมงบให้ไม่ขาดทุน! คลิก
  • 4 เช็กลิสต์ ทำตามนี้ มียอดปัง! ตกแต่งร้านค้าก่อนเริ่มทำโฆษณา LINE MAN คลิก
  • รวมความสำเร็จจากร้านค้าเสกยอดปัง ดันออร์เดอร์พุ่ง ด้วย โฆษณา LINE MAN คลิก