34

อยู่ลึกแค่ไหนก็ขายได้! ‘ข้าวซอย เฮือนนวลปรางค์’ ใช้โฆษณา LINE MAN เปิดการมองเห็น ปั้นยอดขายเกินครึ่งแสนต่อเดือน

“ปรางบอกพ่อกับแม่เลยว่า อย่าไปเสียดายเงินที่เราใช้ลงทุนกับโฆษณา LINE MAN เลย เพราะผลที่ได้กลับมา มันทำให้ร้านเราอยู่ได้ ยอดขายเราดีขึ้นจริง ช่วงเดือนที่ขายดีแบบพีค ๆ เลย ยอดขายอยู่ที่ประมาณ 60,000 บาทต่อเดือนค่ะ เราใจฟูมาก”

 - คุณมะปราง ปุณิกา ณัฏฐจิรดา  เจ้าของร้านข้าวซอย เฮือนนวลปรางค์

เป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว ที่ข้าวซอย และอาหารเหนือสูตรแม่นวล คุณแม่ของคุณปราง เจ้าของร้าน ได้มาเปิดขายอยู่ในหมู่บ้านพฤกษา 3 ย่านบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ช่วงปีแรกที่ล้มลุกคลุกคลาน เริ่มจากขายหน้าบ้านแล้วร้านเงียบ ทดลองย้ายไปอยู่ติดถนนใหญ่ แต่ยอดขายก็ยังไม่ได้ดั่งใจ คุณปรางจึงพาร้านกลับมาเปิดในบ้านอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ กลับขายดีกว่าเดิมอย่างคาดไม่ถึง เมื่อลงทุนกับโฆษณา LINE MAN พร้อมปรับกลยุทธ์ มาตั้งใจขายบนช่องทางเดลิเวอรี กลายเป็นร้านขายดีระดับ “กู๊ด” บน LINE MAN

อาหารเหนือวัตถุดิบดั้งเดิมจากเชียงใหม่

ที่ร้านไม่ได้มีแต่ข้าวซอยไก่ แต่ยังมีข้าวซอยกระดูกหมูชิ้นโต เนื้อนุ่มลงตัวกับเครื่องแกงส่งตรงจากเชียงใหม่ รวมไปถึงอาหารเหนือหลายสิบเมนู ไม่ว่าจะเป็นลาบคั่วหมู แกงฮังเล ไส้อั่ว ก็ล้วนปรุงด้วยวัตถุดิบลับ ของหายากจากเชียงใหม่ ที่สำคัญราคาอาหาร เทียบกับปริมาณแล้ว ได้อิ่มจุกทุกเมนู แบบสบายกระเป๋า

ร้านติดถนนใหญ่อาจไม่ใช่คำตอบเสมอไป

“ รายได้ของเราตอนเริ่มต้นเปิดร้านขายหน้าบ้าน มันยังไม่เป็นไปตามที่เราต้องการค่ะ เรารู้สึกว่ามันอาจจะอยู่ในหมู่บ้านที่ลึกเกินไป ก็คุยกับที่บ้านว่า สงสัยเราต้องออกไปเปิดร้านติดถนนใหญ่แล้วแหละ ก็ยอมไปเสียค่าเช่าที่แพงหน่อย เราก็ได้ลูกค้าขาจรมานะคะ แต่เราสู้ค่าที่ไม่ไหว เลยรู้แล้วว่าถึงจะมีร้านติดถนนใหญ่ ก็ไม่ใช่คำตอบที่จะทำให้ร้านอยู่รอด”

กัดฟันอีกสักตั้ง หวังพึ่งโฆษณา LINE MAN  

“ เราเปิดร้านที่ถนนใหญ่ได้ 6 เดือน สุดท้ายก็ตัดสินใจกลับมาเปิดขายหน้าบ้าน อยู่ในหมู่บ้านอีกครั้งค่ะ แต่ครั้งนี้ ปรางเริ่มศึกษากลยุทธ์ต่าง ๆ ในการขายเดลิเวอรี ศึกษาว่าการทำโฆษณา LINE MAN มันดีอย่างไร รู้สึกว่าถ้าเราตั้งใจทำจริง ๆ เราก็น่าจะเป็นร้านขายดีบน LINE MAN ได้ เพราะการทำโฆษณามันจะช่วยเปิดการมองเห็นให้ร้าน ทำให้ร้านเราเป็นที่รู้จักในละแวกที่เราอยู่”

ลงทุนถูกจุด ยอดขายโตขึ้นต่อเนื่องทุกเดือน

“ผลลัพธ์หลังทำโฆษณานะคะ เราดูเลยว่าผ่านไปแค่เดือนเดียว ยอดขายเราก็เพิ่มขึ้นแล้ว และทำต่อเนื่องมาตลอด 1 ปีนี้ จะเห็นได้ชัดเลยค่ะว่ายอดขายค่อย ๆ โตขึ้นในทุกเดือน ช่วงที่เราขายติดถนนใหญ่ ยอดขายจะอยู่ที่ 10,000 - 20,000 บาทค่ะ แต่พอหันมาทำโฆษณา LINE MAN แบบจริงจัง ยอดขายเราเริ่มต้นอยู่ที่ 30,000 บาทเลยค่ะ จนทุกวันนี้ช่วงเดือนที่ขายดีมาก ยอดขายขึ้นถึงเดือนละ 60,000 บาท เราใจฟูเลยค่ะ”

เปลี่ยนลูกค้าขาจรเป็นขาประจำ

“ ปรางก็จะเป็นคนที่สังเกตข้อมูลในแอปพลิเคชันค่อนข้างเยอะค่ะ เราจะเห็นเลยว่า ลูกค้าที่สั่งอาหารเมนูเดิมซ้ำ ๆ จะเป็นลูกค้าประจำที่สั่งหลายรอบแล้ว และเราก็จะเห็นได้เลยว่ามีชื่อลูกค้าใหม่เข้ามาทุกเดือนด้วย เหมือนเราได้ลูกค้าใหม่ที่เห็นโฆษณาของร้านเรา หรือลูกค้าใหม่ที่อยากใช้โปรโมชั่นในครั้งแรก พอเขาสั่งไปลองแล้วประทับใจ  สุดท้ายก็กลายมาเป็นลูกค้าประจำของเรา รู้สึกดีใจมากค่ะ”

“3 หัวใจสำคัญ” ทำร้านโตไวได้ดั่งใจ

“ปรางบอกเลยว่า ใคร ๆ ก็สามารถทำให้ร้านอาหารของตัวเอง เป็นร้านขายดีบน LINE MAN ได้ค่ะ นอกจากจะใช้โฆษณา LINE MAN อย่างต่อเนื่องแล้ว ก็ต้องปรับกลยุทธ์การตลาดเรียกลูกค้าด้วย ร้านเรามี 3 หัวใจสำคัญนี้ค่ะ”

ข้อที่ 1 เพิ่มงบโฆษณาในนาทีทอง

“ ปรางจะคอยสังเกตว่าที่ร้านเราขายดีช่วงสาย ๆ ไปจนถึงมื้อเที่ยง และขายดีอีกรอบหนึ่งคือมื้อเย็นค่ะ เราเห็นแล้วว่าตรงนี้คือนาทีทองของร้านเรา เราก็เพิ่มงบโฆษณาระหว่างวันในช่วงเวลานี้เลยค่ะ ได้ลูกค้าเพิ่มแน่นอน”

ข้อที่ 2 แคมเปญ LINE MAN เรียกลูกค้า

“ ร้านข้าวซอย เฮือนนวลปรางค์เข้าร่วมทุกแคมเปญของ LINE MAN เลยค่ะ บางอันได้มาก บางอันได้น้อย แต่เราเก็บหมด ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญมื้อพิเศษอร่อยซ่ากับ”โค้ก” ส่งฟรีในระยะใกล้ ส่วนลดสำหรับลูกค้าใหม่ คูปองลดราคาอาหาร แคมเปญพวกนี้จะทำให้ลูกค้าสนใจสั่งอาหารจากร้านเรามากขึ้น สุดท้ายเขาก็จะกลายมาเป็นลูกค้าประจำ ถ้าเขาได้ลองแล้วติดใจ”

จัดที่ 3 ภาพสวยตรงปก โดนใจลูกค้า

“ รูปภาพอาหารของที่ร้านบนแอปพลิเคชันสำคัญมากกว่าที่คิดค่ะ ปรางนึกถึงตอนที่ตัวเองสั่งอาหารบน LINE MAN เราชอบเลือกร้านที่ภาพอาหารสวย เพราะเราไม่รู้รสชาติ แต่รูปภาพมันทำให้เรารู้สึกอยากกินได้ พอสั่งมากินแล้ว ก็ต้องทำให้ตรงปกด้วย ลูกค้าจะได้ไม่ผิดหวังค่ะ”

แอปฯ Wongnai Merchant App จัดการโฆษณาง่าย

“ฟีเจอร์จัดการโฆษณาบนแอปพลิเคชัน Wongnai Merchant App ใช้งานง่ายค่ะ ไม่ยุ่งยากเลย ไม่ว่าจะเป็นการเปิด-ปิดโฆษณา และที่บอกว่าเราเพิ่มงบโฆษณาระหว่างวัน ปรางก็ทำเอง กดเองหมดเลยค่ะ มันใช้เวลาเรียนรู้สักพัก แต่ทุกอย่างก็ทำผ่านมือถือเครื่องเดียว เรียนรู้แป๊บเดียวก็ทำเป็นค่ะ”

อยากฝากอะไรถึงร้านอาหารเจ้าอื่น

“ ลุยเลยค่ะ! ทำโฆษณาไปเลย จัดไปเลยค่ะ จากประสบการณ์ของเรา ยืนยันว่ามันคุ้มค่าจริง การลงทุนที่ได้ผลตอบแทนกลับมาอย่างเห็นได้ชัด ยอดขายปังจริง ออร์เดอร์เข้าจริง ลูกค้าเพิ่มขึ้นจริงค่ะ”

เรียนรู้วิธีทำโฆษณา LINE MAN ทำง่ายใน 3 คลิก 👉🏻https://bit.ly/3FSkhD0

โฆษณา LINE MAN คืออะไร? ช่วยเพิ่มการมองเห็นร้านค้าอย่างไร? อ่านเพิ่มเติมที่นี่ 👉🏻https://bit.ly/3m2p6m2

เริ่มต้นสร้างโฆษณา LINE MAN บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ที่นี่ :

  • คัมภีร์ลับทำโฆษณาบน LINE MAN ยังไงให้ออร์เดอร์พุ่งทะลุเป้า คลิก
  • เคล็ดลับทำโฆษณาบน LINE MAN ยังไงให้ปัง พร้อมวิธีคุมงบให้ไม่ขาดทุน! คลิก
  • 4 เช็กลิสต์ ทำตามนี้ มียอดปัง! ตกแต่งร้านค้าก่อนเริ่มทำโฆษณา LINE MAN คลิก

รวมความสำเร็จจากร้านค้าเสกยอดปัง ดันออร์เดอร์พุ่ง ด้วย โฆษณา LINE MAN คลิก