9

คัมภีร์ลับทำโฆษณาบน LINE MAN ยังไงให้ออร์เดอร์พุ่งทะลุเป้า

แชร์คัมภีร์ลับในการลงโฆษณาบน LINE MAN ยังไงให้ยอดขายพุ่งกว่าเดิม!

ปัจจุบันแม้ว่าจะทำโฆษณา LINE MAN เพื่อเพิ่มการมองเห็นของร้านแล้ว แต่ยอดขายก็ยังไม่เป็นไปตามที่หวัง จึงขอแชร์คัมภีร์ลับทำโฆษณาบน LINE MAN ยังไงให้ออร์เดอร์พุ่งทะลุเป้า มาให้ทุกคนได้ลองปรับใช้กับร้านของตัวเองกัน!

1.กำหนดงบโฆษณาเริ่มต้นตามที่ระบบแนะนำต่อเนื่อง 7 - 14 วันขึ้นไป

ก่อนการเปิดใช้งานโฆษณาในแต่ละครั้ง สิ่งแรกที่ควรกำหนดคือ ราคางบเริ่มต้นของโฆษณาที่คุณต้องการในแต่ละวัน สำหรับร้านค้ามือใหม่ให้เริ่มทำโฆษณาจากงบขั้นต่ำตามที่ระบบแนะนำได้เลย ส่วนร้านค้าที่เคยทำโฆษณาอยู่แล้วให้คำนวณจากยอดขายต่อวัน

สูตรการคำนวณ

งบโฆษณาต่อวันที่ควรทำ = ยอดขายต่อวัน X เปอร์เซ็นต์โฆษณา

เปอร์เซ็นต์โฆษณา คือ ค่าสัดส่วนที่เหมาะสมในการทำโฆษณาเทียบกับยอดขายของร้าน ซึ่งเลขแต่ละกรณีนี้ได้นำมาจากสถิติเลขส่วนใหญ่ที่ร้านค้าทำโฆษณาแล้วเกิดความคุ้มค่า ผลตอบแทนดี

ดูเปอร์เซ็นต์โฆษณา ได้ตาม 4 กรณีบนตารางนี้ ตัวอย่างเช่น

 • กรณีที่ 1: ถ้าตอนนี้ร้านยอดขายต่อวันต่ำกว่า ต่ำกว่า 500 -1,000 บาท  ใช้งบประมาณรายวันขั้นต่ำที่ระบบแนะนำได้เลย
 • กรณีที่ 2: ถ้าตอนนี้ร้านยอดขายต่อวัน มากกว่า 2,000 บาท ให้คูณที่เปอร์เซ็นต์โฆษณาประมาณ 5 - 9 เปอร์เซ็นต์ต่อวันได้เลย เช่น 2,000 x 3% = 60 บาท หรือ 2,000 x 5% = 100 บาท
 • กรณีที่ 3 และ 4 ก็เช่นเดียวกัน สามารถนำยอดขาย 5,000 ต่อวันคูณเปอร์เซ็นต์โฆษณาได้เลย

แนะนำให้ทางร้านทำโฆษณาต่อเนื่อง 7 วันขึ้นไปเพื่อเห็นผล และสามารถใช้คูณกับเปอร์เซ็นต์โฆษณา ขั้นต่ำในแต่ละกรณี แล้วค่อย ๆ ขยับขึ้นมาเรื่อย ๆ ได้เลย โดยวัดผลตามความคุ้มค่า
ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายจากโฆษณาจะถูกคำนวณและหักจากยอดขายรายวันหลังร้านปิด ลักษณะเดียวกับการหักค่าใช้จ่ายโครงการค่าส่ง 0 บาท (GP Partnership)

2.ติดตามผลการทำโฆษณาอยู่เสมอ เพื่อวางแผนมัดใจลูกค้า

การทำโฆษณา LINE MAN คือ ตัวช่วยในการเปิดการมองเห็นร้านค้า ทำให้ร้านของเราขึ้นไปอยู่ในอันดับที่ดีที่สุดบนแอปฯ LINE MAN
นอกจากนี้ร้านค้าสามารถติดตามผลการโฆษณาย้อนหลังในแต่ละวันได้จากกราฟที่แสดงอยู่ในเมนู “โฆษณา” ในแอปพลิเคชัน Wongnai Merchant App (WMA) โดยกราฟนี้จะแสดงผลกิจกรรมบนโปรไฟล์ LINE MAN ของร้านคุณหรือผลจากการโฆษณาในแต่ละวัน ซึ่งจะแสดงผลย้อนหลัง 1 วัน ว่าร้านของคุณมีการพบเห็นผ่านการโฆษณา หรือการขึ้นแสดงแบบปกติจำนวนกี่ครั้งรในแต่ละวัน

ร้านค้าสามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาปรับใช้ในการขายได้ เช่น หลังจากทำโปรโมชันหรือแคมเปญส่งเสริมการขาย แล้วมีคนเข้าชมร้านของคุณเพิ่มมากขึ้นหรือไม่ หากคนเข้าชมแต่การสั่งยังไม่เยอะ อาจต้องปรับโปรโมชันที่จะทำในวันต่อ ๆ ไป

3.รูปปกร้านอาหารสวยสะดุดตา ชื่อร้านสะกดใจ  

รูปปกหน้าแรกของร้านที่ดึงดูด เป็นปัจจัยที่สามารถเพิ่มยอดขายได้กว่า 20% เพราะลูกค้าจะเห็นเป็นสิ่งแรกก่อนที่จะกดเข้ามาสั่งอาหาร จึงควรให้ความสำคัญกับรูปปกร้านอยู่เสมอ และปรับปรุงให้หน้าร้านหรือ ปกรูปร้านดูน่าสนใจ โดดเด่น สวย สะดุดตา

เคล็ดลับที่ต้องเน้นย้ำ คือ ภาพถ่ายที่คมชัด ระยะการมองเห็นของเมนูอาหาร มุมในการถ่าย และแสงที่ใช้ในการถ่าย เหล่านี้คือส่วนสำคัญต่อการสร้างความสนใจให้ร้านของคุณน่าดึงดูดมากขึ้น

นอกจากนี้อย่าลืม ว่าชื่อร้านนั้นก็สำคัญเช่นเดียวกัน เพราะชื่อร้านเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้ามองเห็น บ่งบอกว่าร้านขายอาหารประเภทอะไร ควรตั้งชื่อร้านให้จดจำง่าย มีจุดขาย ลูกค้าเห็นแล้วจำได้!

ตัวอย่างทริคการตั้งชื่อร้าน

 • ตั้งชื่อร้านตามชื่อของคุณ + เมนูหลัก + ที่ตั้งร้าน เช่น 'สุณีย์ข้าวหมูแดง ตลาดพลู'
 • สั้นกระชับ จดจำง่าย
 • ตั้งชื่อร้านที่ความหมายดี เช่น ‘ชวนพิสมัย คาเฟ่’ ให้ลูกค้าเห็นอ่านแล้วรู้สึกว่า ร้านนี้มีขนมและเครื่องดื่มที่มีรสชาติน่าหลงใหล
 • ตั้งชื่อร้านแปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร เพราะชื่อร้านที่แปลกใหม่ จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ร้านมากยิ่งขึ้น เช่น อร่อยได้ ตามใจพ่อค้า , เฮียโป็บอร่อยไม่ซ้ำ จำสูตรไม่ได้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เทคนิคการวางรูปปกร้านอาหารบน LINE MAN ให้สวยสะดุดตา คลิก

4.จัดโปรโมชันดึงดูดใจช่วยกระตุ้นยอดขายให้ปัง

เมื่อรูปปก และชื่อร้านดึงดูดได้ระดับหนึ่งแล้ว อีกปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจกดซื้อของลูกค้า คือการทำโปรโมชัน ทั้งเรื่องของจำนวนโปรโมชัน และรูปแบบโปรโมชันเองว่าน่าจะดึงดูดลูกค้ามากน้อยแค่ไหน

ตัวอย่างการทำโปรโมชัน การนำเมนูยอดฮิตของร้านมาขายแบบ 1 แถม 1 หรือนำเมนู 2 เมนูที่ยอดนิยมของร้านที่ทานคู่กันได้ มาจับคู่กันแล้วลดราคา หรือลดราคาเมนูดังของร้าน 20% - 40% ตามที่เเหมาะสม แต่ที่สำคัญคือราคาจะต้องไม่แพงเกินที่ลูกค้าจะซื้อไหว

นอกจากนี้การลดแลกแจกแถม เป็นกลยุทธ์พื้นฐานที่สุดที่ดึงดูดให้ลูกค้ากดซื้อสินค้า เพราะลูกค้าจะรู้สึกคุ้มค่ากับการจ่ายเงินมากกว่าและตัวเองได้ประโยชน์มากยิ่งขึ้น ขณะที่ฝั่งเจ้าของร้านเอง แม้ว่ากำไรต่อหนึ่งเมนูอาจจะน้อยลง แต่หากสามารถขายโปรโมชันได้ในจำนวนมาก กำไรรวมของร้านก็จะมากกว่าการไม่ทำโปรโมชัน

โฆษณา LINE MAN ทำง่ายใน 3 คลิก ดูวิธีทำที่นี่

เริ่มต้นสร้างโฆษณา LINE MAN บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ที่นี่ :

 • คัมภีร์ลับทำโฆษณาบน LINE MAN ยังไงให้ออร์เดอร์พุ่งทะลุเป้า คลิก
 • เคล็ดลับทำโฆษณาบน LINE MAN ยังไงให้ปัง พร้อมวิธีคุมงบให้ไม่ขาดทุน! คลิก
 • 4 เช็กลิสต์ ทำตามนี้ มียอดปัง! ตกแต่งร้านค้าก่อนเริ่มทำโฆษณา LINE MAN คลิก
 • รวมความสำเร็จจากร้านค้าเสกยอดปัง ดันออร์เดอร์พุ่ง ด้วย โฆษณา LINE MAN คลิก