38

‘Single Lane Specialty Coffee’ ขายกาแฟบนเดลิเวอรีให้ฮิต! พิชิตใจลูกค้าด้วยโฆษณา LINE MAN

“ถ้าเปรียบเทียบกับตอนที่ยังไม่ได้ทำโฆษณา LINE MAN ยอดขายเราจะเพิ่มขึ้นจากตอนนั้นมาประมาณ 20-30% เลยครับ ก็รู้สึกพอใจกับการที่ได้เข้าร่วมโฆษณา LINE MAN อย่างต่อเนื่อง ทำให้เห็นการเติบโตของยอดขาย และเห็นการเติบโตของร้าน ที่สามารถขยายฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ด้วย”

- คุณโอ ธีระวัฒน์ บูรณะประสพชัย เจ้าของร้าน Single Lane Specialty Coffee

หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทำงานเป็นบาริสต้าในออสเตรเลียมาร่วม 4 ปี คุณโอ และคุณเมย์ เจ้าของร้าน ตัดสินใจกลับมาเปิด ‘Single Lane Specialty Coffee’ โดยดัดแปลงห้องแถวในซอย สุขุมวิท 69 ใกล้ BTS พระโขนง เพื่อเสิร์ฟกาแฟคุณภาพดี ขายทั้งหน้าร้าน และบนเดลิเวอรีมาตลอด 7 ปี ถือว่าเป็นร้านนำร่อง บุกเบิกเปิดร้านกาแฟเจ้าแรก ๆ บน LINE MAN วันนี้คุณโอ ธีระวัฒน์ พร้อมมาแบ่งปันเคล็ดลับขายดีด้วยโฆษณา LINE MAN ต้องใส่ใจกับ 3 สิ่ง รับรอง ยิ่งทำ ร้านยิ่งปัง!

เลือกสนุก กับทุกเมล็ดกาแฟ

จุดเด่นอยู่ที่เมล็ดกาแฟแบบ Single Origins จากหลากหลายประเทศ เช่น เอธิโอเปีย คอสตาริกา เอลซาวาดอร์ บราซิล เป็นต้น ซึ่งทุกตัวล้วนนำเข้าจากโรงคั่วประเทศออสเตรเลีย เมนูมีตั้งแต่พื้นฐานอย่างอเมริกาโน กาแฟดริป ไปจนถึงตัวแฟนซีอย่าง กาแฟส้มโทนิค แมงโก้โคลด์บรูว์ หรือ เซาเท็ดคาราเมลดาโกนา

LINE MAN แก้ปัญหาทำเล

“เริ่มต้นเปิดร้านเมื่อ 7 ปีก่อน เราก็นำเมนูของเราขายบนเดลิเวอรี LINE MAN ตั้งแต่ปีแรกเลยครับ เราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ตั้งแต่ต้นเพราะว่าทำเลร้านของเราอยู่ในซอยสุขุมวิท 69 ซึ่งค่อนข้างเดินทางลำบาก ที่จอดรถก็จะอยู่ไกลร้านไปเล็กน้อย แถมโซนนี้ยังรถติด เป็นปัญหาเรื่องของทำเลครับ ผมเลยคิดว่า LINE MAN จะเป็นตัวช่วยที่นำกาแฟของเราไปหาลูกค้าได้ง่ายขึ้น”

โฆษณา LINE MAN ช่วยหาลูกค้ากลุ่มใหม่

“จุดเริ่มต้นที่เราสนใจใช้โฆษณา LINE MAN ก็คือ เราตั้งใจจะขายเมนูใหม่ที่เป็นพวกอาหารเช้า และขนม คุณภาพดีครับ อย่างตัวแซนด์วิชก็จะใช้ขนมปังซาวโดว์ และสอดไส้เป็นเนื้อสัตว์ที่ไร้สารเร่ง ซึ่งทำให้ต้นทุนสูง ราคาอาหารก็จะสูง เราไม่อยากลดคุณภาพ ให้ราคามันถูกลง ผมก็เลยคิดว่าเราจะต้องจับกลุ่มลูกค้าที่พอใจในคุณภาพ และราคาที่เรานำเสนอ”

“ทางร้านจึงทำโฆษณา LINE MAN เปิดการมองเห็นของร้าน ให้กลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้นมองเห็นเมนูใหม่ของเรา มองเห็นเซตเมนูอาหารเช้าพร้อมเครื่องดื่ม ที่ราคาอาจจะสูงขึ้น แต่มีลูกค้าที่พอใจที่จะซื้อ เวลาที่เขาค้นหาเมนูอาหารเช้า ร้านเราก็จะขึ้นมาเป็นอันดับต้น เป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่ลูกค้ามองเห็น เราก็มีโอกาสที่จะเข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ได้มากขึ้น”

โฆษณา LINE MAN ค่าเช่าที่ร้านออนไลน์

“เราไม่ได้มองว่า การเปิดร้านบน LINE MAN เป็นการเสียค่าใช้จ่ายทิ้งไป เราไม่ได้มองว่ามันเป็นการเสียค่า GP และค่าโฆษณาให้กับบริษัท แต่เรามองว่ามันเป็นค่าเช่าที่ หรือค่าเช่าร้านบนออนไลน์ก็แล้วกัน ซึ่งหมายถึงว่ามันเป็นต้นทุนที่จำเป็น ลงทุนน้อยแต่ได้ความคุ้มค่ากลับมาสูง”

ใช้แล้วพอใจ ยอดขายเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด 

“สำหรับผลตอบรับหลังทำโฆษณา ถ้าเปรียบเทียบกับตอนที่ยังไม่ได้ทำ โฆษณา LINE MAN ยอดขายเราเพิ่มมาประมาณ 20-30% เลยครับ ก็รู้สึกพอใจที่ได้เข้าร่วมโฆษณากับ LINE MAN ซึ่งเราก็ใช้งานมาอย่างต่อเนื่องเลย ทำให้เห็นการเติบโตของยอดขายครับ และเห็นการเติบโตของร้านด้วย”

“สิ่งหนึ่งที่ผมจะสังเกตเห็นเลยก็คือ หลังใช้โฆษณา LINE MAN เราจะเจอชื่อของลูกค้าคนใหม่ที่มาสั่งเครื่องดื่ม และอาหารของเรา พอในวันถัดไปหรืออีก 2-3 วัน ก็จะเห็นชื่อลูกค้าคนเดิมกลับมาสั่งซ้ำอีก ก็ดีใจครับที่ลูกค้าใหม่กลายเป็นลูกค้าประจำ ลูกค้าเกิดความประทับใจแล้วกลับมาใช้บริการซ้ำ ตามความตั้งใจของเรา”

แอปฯ Wongnai Merchant App จัดการโฆษณาง่าย

“ สำหรับการจัดการโฆษณาของที่ร้าน Single Lane Specialty Coffee ผมก็จะเป็นคนจัดการเองทั้งหมดเลยครับ ไม่ได้มีการจ้างผู้เชี่ยวชาญมาดูแลให้ เพราะรู้สึกว่าค่อนข้างใช้งานง่าย จัดการทุกอย่างได้ผ่านแอปพลิเคชัน Wongnai Merchant App เราจะสามารถตั้งค่างบประมาณโฆษณาในแต่ละวันได้ ว่าอยากจะใช้เท่าไหร่ แล้วเราสามารถจำกัดเวลาได้ด้วยว่าจะเริ่ม หรือจะปิดโฆษณาเมื่อไหร่ ค่อนข้างสะดวก ใช้เวลาอนุมัติไม่นาน และเป็นอิสระครับ”

แบ่งปันเคล็ดลับเป็นร้านกาแฟสุดปังบน LINE MAN

“การขายกาแฟบนช่องทางเดลิเวอรี LINE MAN ให้ประสบความสำเร็จนะครับ หลัก ๆ ที่ร้านเราใส่ใจจะมีอยู่ 3 เรื่อง ถือว่าแชร์เคล็ดลับที่ร้านเราได้รับประสบการณ์มา เผื่อจะเป็นประโยชน์กับเจ้าของร้านท่านอื่น ๆ ครับ”

เทคนิคที่ 1 ใส่ใจเรื่องโปรโมชั่น

“ ร้านเราจะจัดเซตอาหาร อย่างเช่น จับคู่เครื่องดื่ม 2 แก้ว แก้วหนึ่งเป็นกาแฟดำ อีกแก้วเป็นกาแฟนม แล้วลดราคาด้วยแคมเปญจาก LINE MAN หรือจะจัดเป็นเซตเค้ก ขนมหวานโฮมเมดของเรา คู่กับเครื่องดื่มสักแก้ว แล้วมีคูปองลดราคาจาก LINE MAN ให้ ก็จะช่วยดึงดูดลูกค้า ช่วยให้ลูกค้าสั่งได้อย่างสะดวก และรู้สึกคุ้มค่า จนอยากกลับมาสั่งซ้ำอีก”

เทคนิคที่ 2 ใส่ใจเรื่องคำอธิบายสินค้า

“ข้อดีข้อหนึ่งของ LINE MAN คือจะมีช่องคำอธิบายสินค้าที่สามารถใส่ตัวหนังสือได้ไม่จำกัด ตรงนี้เราชอบมากครับ เพราะเมล็ดกาแฟของเรามีหลากหลายมาก และเราต้องการจะอธิบายให้ลูกค้าเข้าใจอย่างละเอียด ก่อนที่ลูกค้าจะสามารถเลือกกาแฟที่ตรงใจได้มากที่สุด เราก็จะมั่นใจได้ว่าลูกค้าของเราชื่นชอบกาแฟทุกแก้วที่เราทำออกไป”

เทคนิคที่ 3 ใส่ใจกับตัวเลือกที่หลากหลาย

“กว่าจะรังสรรค์เมนูออกมาได้แต่ละแก้ว ที่ร้านก็จะมีวัตถุดิบให้ลูกค้าเลือกค่อนข้างหลากหลายมาก อย่างกาแฟลาเต้ 1 แก้ว เราจะให้ลูกค้าเลือกตั้งแต่ตัวเมล็ดกาแฟ ตัวซีรัป ระดับความหวาน นม รวมไปถึงการเลือกแพ็กเกจจิง การแยกน้ำแข็ง หรือใส่แก้วด้วยเช่นกัน”

อยากฝากอะไรถึงร้านอาหารเจ้าอื่น

“อยากเชิญชวนพี่ ๆ เพื่อน ๆ เจ้าของร้านค้าที่ยังไม่เคยเข้ามาทำโฆษณากับ LINE MAN นะครับ เราอาจจะคิดว่า มันจะได้ผลหรือ หรือจะเสียเงินเปล่า แต่อยากให้ลองทำดูครับ แบ่งงบประมาณโฆษณาออกมาส่วนหนึ่ง แล้วลงทุนโฆษณา LINE MAN ให้มีความต่อเนื่องสักระยะหนึ่ง เราจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของร้านค้า ลูกค้าก็จะเพิ่มมากขึ้นครับ”

เรียนรู้วิธีทำโฆษณา LINE MAN ทำง่ายใน 3 คลิก 👉🏻https://bit.ly/3FSkhD0

โฆษณา LINE MAN คืออะไร? ช่วยเพิ่มการมองเห็นร้านค้าอย่างไร? อ่านเพิ่มเติมที่นี่ 👉🏻https://bit.ly/3m2p6m2

เริ่มต้นสร้างโฆษณา LINE MAN บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ที่นี่ :

  • รวมสิทธิพิเศษสำหรับร้าน “เวรี่กู๊ด” และ “กู๊ด” รอบเดือนเมษายน - มิถุนายน 2567 คลิก
  • ‘หลงเนื้อ’ เผยเคล็ดลับน้องใหม่สุดปัง ขยาย 7 สาขาอย่างไว ใช้โฆษณา LINE MAN แบบมือโปร คลิก
  • “น้ำมันดำ” เสี่ยงอันตราย!? พ่อค้าแม่ค้าต้องระวัง คลิก