29

‘ก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ บ้านอินทัช’ ร้านน้องใหม่ใช้โฆษณา LINE MAN ปั้นยอดขายหลักแสนต่อเดือน

ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณเปิดใหม่ย่านลาดพร้าววังหิน แชร์จุดแข็งในการใช้ข้อมูล (Data) ปรับร้านให้ปัง หลังทำโฆษณากับ LINE MAN จนขึ้นเป็นร้านขายดีระดับ “เวรี่กู๊ด!”

“ร้านเปิดมาได้ประมาณ 1 ปีกับอีก 3 เดือนครับ ปัจจุบันค่อนข้างพอใจกับยอดขาย ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 100,000 - 120,000 บาทต่อเดือน การทำโฆษณากับ LINE MAN ไม่ได้ช่วยแค่เรื่องยอดขาย แต่ยังช่วยสร้างความรับรู้ให้กับฐานลูกค้าของเรา ลูกค้าจดจำร้านเราได้ แม้จะเป็นร้านน้องใหม่ในย่านที่มีร้านอาหารเดียวกันอยู่เพียบ”  - คุณอินทัช อาจารีย์ เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณ บ้านอินทัช

เปิดร้านใหม่มาได้เพียงปีเศษ ที่ลาดพร้าววังหิน 68 ในโลเคชั่นที่มีร้านก๋วยเตี๋ยวเจ้าเก่าดั้งเดิมอยู่เนืองแน่น คุณอินทัชก็ยังอยู่รอดเป็นร้านขายดีมาได้ ด้วยการลงมือขายเดลิเวอรีอย่างจริงจัง โดยมีเคล็ดลับ คือ การลงทุนทำโฆษณา LINE MAN อย่างสม่ำเสมอ พร้อมมาแชร์จุดแข็งในการใช้ข้อมูล (Data) จากแอปพลิเคชันมาปรับร้านให้ปัง กลายเป็นร้านที่ผู้ใช้งาน LINE MAN ถูกใจ ให้เรตติงสูง

ต้มยำแห้งน้ำข้น สารพัดหมู

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำแห้งของที่ร้าน เน้นรสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม แต่ไม่หวาน หอมพริกคั่วจัดจ้าน เผ็ด และหอมถึงใจ ความเด็ดยังอยู่ที่หมูสับ หมูเด้ง เอาใจคนไม่ชอบกินเครื่องใน ที่สำคัญยังมีเกี๊ยวโบราณหมูแดงสูตรพิเศษหมักถึง 2 วัน จนมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ 

อยู่รอดได้เพราะเปิดใจใช้ LINE MAN

ย้อนกลับไป 5 ปีก่อน คุณอินทัชเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวครั้งแรกแบบเน้นขายหน้าร้าน บวกกับไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อน จึงทำให้ร้านไม่มีกำไรมากนัก และจำเป็นต้องปิดตัวลง แต่เมื่อความฝันในการทำร้านก๋วยเตี๋ยว และอุปกรณ์ชุดเดิมยังคงอยู่ จึงได้ตัดสินใจกลับมาเปิดร้านอีกครั้ง โดยคราวนี้เน้นขายเดลิเวอรี และมี LINE MAN เป็นช่องทางหลัก ทำให้ร้านขายได้ ขายดี จนอยู่รอดมาได้ในที่สุด

“เปิดร้านครั้งนี้ ผมตั้งใจขายทางเดลิเวอรีเป็นหลักเลยครับ และเลือกใช้ LINE MAN เพราะว่าเป็นช่องทางที่มีผู้ใช้งานเยอะอยู่แล้ว  แอปพลิเคชันนี้มีทั้งผู้ใช้งาน และไรเดอร์จำนวนมาก เราก็ต้องวิ่งเข้าหาลูกค้ากลุ่มใหญ่ ทีนี้เราก็มาโฟกัสว่าจะทำออกมารูปแบบไหนเพื่อตอบโจทย์คนที่สั่งเดลิเวอรีไปกินที่บ้านอย่างเดียวเลย ก็รู้สึกว่าเรามาถูกทางเลยครับ ขายดีกว่าตอนเปิดร้านเมื่อ 5 ปีที่แล้ว”

ลูกค้าจำได้ เพราะโฆษณา LINE MAN 

“ที่ผมตัดสินใจลงทุนกับโฆษณา LINE MAN เพราะผมทราบดีว่าการทำโฆษณากับ LINE MAN มันจะช่วยเพิ่มการมองเห็นให้ร้าน มันสำคัญเพราะว่าโลเคชั่นที่ร้านเราอยู่คือย่านวังหิน - โชคชัย 4 - นาคนิวาส อย่างที่ทราบว่าเป็นแหล่งคนกลางค่ำกลางคืน เป็นแหล่งที่คนอยู่อาศัยเยอะ ร้านอาหารก็เลยมีเยอะมาก บางร้านเปิดมานานแล้ว โดยเฉพาะร้านก๋วยเตี๋ยว น่าจะมีไม่ต่ำกว่า 20 - 30 เจ้า เราก็ต้องใช้โฆษณามาช่วยตรงนี้ ให้ลูกค้าเขาเห็นร้านเรา และลองสั่งซื้อ ลองชิมอาหารร้านเราให้ได้มากที่สุด ถ้าเขาถูกใจเขาก็จะจำร้านเราได้ ยิ่งเราทำโฆษณาต่อเนื่อง เขาจะยิ่งเห็นบ่อย เราจะอยู่ในสายตาลูกค้าเรื่อย ๆ ครับ”

ออร์เดอร์แน่น ยอดขายเลิศ

“ช่วงพีคที่ขายดีนี่ ต้องบอกว่าทำขายกันไม่ทันเลยครับ เคยมีไรเดอร์ LINE MAN มายืนรอหน้าร้านพร้อมกันประมาณ 10 คน จนเราเกรงใจ ต้องปิดร้านในแอปพลิเคชันไปสักพักหนึ่งเพื่อเคลียร์ออร์เดอร์ครับ”

“ยอดขายใจจริงก็ต้องอยากได้มากกว่านี้ครับ แต่ถามว่าตอนนี้พอใจไหม ต้องบอกเลยว่าพอใจมาก ยอดขายอยู่ที่ 100,000 - 120,000 บาทต่อเดือน ยอดขายส่วนใหญ่มาจากทางเดลิเวอรีของ LINE MAN ราว 90% อีก 10% มาจากหน้าร้านครับ มันตรงกับที่เราวางแผนไว้แต่แรกว่าจะขายเดลิเวอรีเป็นหลัก”

แอปฯ Wongnai Merchant App จัดการโฆษณาได้ง่าย ๆ

“ฟีเจอร์จัดการโฆษณาของ LINE MAN ใช้งานง่าย ทำผ่านแอปพลิเคชัน Wongnai Merchant App ในมือถือเครื่องเดียวครับ เราก็เข้าไปกำหนดงบโฆษณารายวันไว้ แล้วก็ปล่อยให้ระบบเปิดการมองเห็นแบบอัตโนมัติ”

“จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งที่ผมถูกใจแอปพลิเคชันนี้มาก คือ เขาจะมีข้อมูลสรุปต่าง ๆ ให้เราดูอย่างเป็นระบบ ตรงนี้ผมนำมาใช้ปรับร้านหลายอย่าง เป็นประโยชน์มาก และคิดว่าน่าจะทำให้หลาย ๆ ร้านอาหารอยู่รอดได้ หากนำข้อมูลตรงนี้มาใช้ให้เป็น”

ใช้ Data ปรับร้านให้ดี เพิ่มลูกค้าประจำแน่น

การลงทุนกับโฆษณา LINE MAN ถือเป็นตัวช่วยให้ร้านเป็นร้านขายดีขึ้นอย่างเห็นผลได้ชัด แต่ร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำโบราณบ้านอินทัช ยังมีจุดแข็งสำคัญคือการใช้ข้อมูลจากลูกค้าในแอปพลิเคชัน มาปรับร้านให้ปังขึ้นกว่าเดิม

  1. ปรับสูตรอาหารให้ถูกปาก

“ผมจะสังเกตเห็นว่าลูกค้าหลายท่านสั่งก๋วยเตี๋ยวไม่ใส่ไส้ เราถึงได้รู้ว่าลูกค้าชอบอะไรที่เรียบง่าย อย่างหมูสับ หมูเด้ง เราก็มาปรับสูตรทำหมูเด้งเอง ปรากฏว่าลูกค้าชอบแบบนี้มากกว่า การสั่งอาหารของลูกค้าประจำกลุ่มที่ไม่ชอบเครื่องใน ก็เพิ่มขึ้นครับ”

  1. ปรับการเปิดร้านให้ถูกเวลา

“ช่วงพีคของร้านก๋วยเตี๋ยวก็คือช่วงเที่ยงวันครับ แต่หลังจากนั้นกราฟการสั่งซื้อช่วงบ่ายตกไปเลย เราก็เลยลองปรับร้านให้เปิดช่วง 17.00 - 04.00 น. ก็คือเปิดตั้งแต่ตอนเย็น ข้ามคืนไปจนถึงตีสี่ กลายเป็นว่าผลตอบรับดีมาก เพราะร้านก๋วยเตี๋ยวส่วนใหญ่ไม่เปิดช่วงนี้ และคนแถวนี้มีความต้องการที่จะกินอะไรเผ็ดร้อนตอนกลางคืน ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวกลางคืน และคนที่กลับจากทำงานช่วงดึก ที่ร้านเวลา 22.00 น. จะขายดีมากครับ”

  1. ปรับกลยุทธ์การขายให้ถูกใจลูกค้า

“ผมสังเกตเห็นว่า LINE MAN จะคิดค่าคำสั่งซื้อขนาดเล็ก 20 บาท เราก็เลยมาเพิ่มท็อปปิง Add-on เพื่อให้ลูกค้ากดสั่งเพิ่ม มีทั้งลูกชิ้นย่าง แมงกะพรุน หมูเด้ง และเกี๊ยวต่าง ๆ ปรากฏว่าลูกค้าให้การตอบรับดีมากครับ บางคนสั่งก๋วยเตี๋ยวถุงเดียว แต่เพิ่มท็อปปิงเข้าไปเยอะมาก เกือบ 200 บาท มันทำให้ยอดคำสั่งซื้อในแต่ละออร์เดอร์เพิ่มขึ้น ยอดขายเราก็เพิ่มขึ้นด้วยครับ”

อยากฝากอะไรถึงร้านอาหารเจ้าอื่น

“ก็อยากฝากถึงเจ้าของร้านอาหารให้ลองใช้โฆษณากับ LINE MAN เราลงทุนไปเท่านี้ แต่ผลตอบรับมันได้กลับมามากกว่าที่ลงทุนไปเยอะครับ มันไม่ใช่แค่เรื่องของการสร้างยอดขาย แต่เป็นเรื่องของการสร้างความรับรู้ให้กลุ่มลูกค้า การสะสมฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งให้กับร้าน การันตีจากประสบการณ์ที่ทำโฆษณามา ยืนยันว่าควรทำอย่างต่อเนื่องครับ”

เรียนรู้วิธีทำโฆษณา LINE MAN ทำง่ายใน 3 คลิก 👉🏻https://bit.ly/3FSkhD0

โฆษณา LINE MAN คืออะไร? ช่วยเพิ่มการมองเห็นร้านค้าอย่างไร? อ่านเพิ่มเติมที่นี่ 👉🏻https://bit.ly/3m2p6m2

เริ่มต้นสร้างโฆษณา LINE MAN บนแอปฯ Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ที่นี่ :

  • คัมภีร์ลับทำโฆษณาบน LINE MAN ยังไงให้ออร์เดอร์พุ่งทะลุเป้า คลิก
  • เคล็ดลับทำโฆษณาบน LINE MAN ยังไงให้ปัง พร้อมวิธีคุมงบให้ไม่ขาดทุน! คลิก
  • 4 เช็กลิสต์ ทำตามนี้ มียอดปัง! ตกแต่งร้านค้าก่อนเริ่มทำโฆษณา LINE MAN คลิก
  • รวมความสำเร็จจากร้านค้าเสกยอดปัง ดันออร์เดอร์พุ่ง ด้วย โฆษณา LINE MAN คลิก