1

1. โฆษณาบน LINE MAN คืออะไร อยู่ตรงไหน และทำงานอย่างไร

โฆษณาบน LINE MAN คืออะไร อยู่ตรงไหน และทำงานอย่างไร

โฆษณาบน LINE MAN คืออะไร

เป็นเครื่องมือบน Wongnai Merchant App (WMA) ที่ช่วยให้ร้านค้า/ร้านอาหารทำโฆษณาโปรโมตร้านได้ด้วยตัวเอง เพื่อเข้าถึงลูกค้าจำนวนมากขึ้น เพิ่มโอกาสสร้างยอดขายให้กับร้านในแต่ละวัน โดยจะแสดงผลโฆษณาในตำแหน่งที่ดีที่สุดบน LINE MAN ให้กับลูกค้าที่อยู่ใกล้ร้านของคุณที่สุด มั่นใจได้ว่า ลูกค้าใกล้ร้านที่พร้อมกดสั่งสามารถเข้าถึงร้านคุณได้อย่างแน่นอน

ข้อดีของการทำโฆษณาบน LINE MAN คือ การช่วยเพิ่มโอกาสให้ลูกค้ามองให้ร้านของคุณเป็นร้านแรก ๆ ทั้งนี้ ผลลัพธ์ของการใช้โฆษณาขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งโปรโมชั่น เมนู รูปภาพประกอบ รวมไปถึงช่วงเวลา เช่น การสร้างโฆษณาในช่วงที่มีลูกค้าต้องการสั่งอาหารจำนวนมาก หรือช่วงวันหยุด

ทำไมถึงควรทำโฆษณาบน LINE MAN

1. ลูกค้าเห็นร้านคุณก่อนใคร เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นทันที

เมื่อทำโฆษณา ร้านของคุณจะแสดงผลก่อนร้านอื่นใน 2 อันดับแรก หน้าแรกของการสั่งอาหารและหน้าผลลัพธ์การค้นหา ช่วยให้ร้านของคุณเข้าถึงคนได้มากขึ้น เพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะคลิกเข้ามาเยี่ยมชมร้านคุณและเพิ่มโอกาสทำยอดขายให้สูงขึ้น

2. ใช้งบคุ้มค่า คิดเงินต่อเมื่อลูกค้าคลิกเท่านั้น

โฆษณา LINE MAN จะคิดเงินค่าโฆษณาจากการที่มีลูกค้าคลิกร้านคุณเท่านั้น (CPC: Cost per Click) ทำให้ร้านสามารถเข้าถึงลูกค้าที่สนใจร้านจริง ๆ โฆษณาแสดงผลได้นาน ช่วยให้ร้านสามารถใช้งบโฆษณาได้อย่างคุ้มค่า

3. ติดตามผลลัพธ์ได้ชัดเจน ร้านนำข้อมูลไปใช้ต่อยอดได้

แต่ละวัน คุณจะเห็นผลลัพธ์ของการลงโฆษณา บน Wongnai Merchant App (WMA) โดยมีข้อมูลสำคัญคือ 1. จำนวนคนคลิกเข้าร้านของคุณ โดยจำนวนคลิกทั้งหมด แบ่งเป็น

- จำนวนคลิกผ่านการลงโฆษณา

- จำนวนคลิกผ่านการแสดงผลปกติของร้านเอง (organic) 

2. จำนวนออเดอร์ที่ร้านได้รับ

คุณสามารถตรวจสอบและดูข้อมูลย้อนหลังได้ ซึ่งช่วยให้คุณสามารถรู้แนวโน้มการสั่งซื้อ รวมถึง ใช้เพื่อวางแผนการปรับงบโฆษณาในแต่ละวัน พร้อมข้อมูลเปรียบเทียบผลลัพธ์โฆษณาระหว่างก่อนและหลังทำ

4. ใช้ง่าย สะดวกในการคุมงบค่าใช้จ่ายโฆษณา

หากร้านของคุณเข้าร่วมโครงการ GP และเข้าใช้งาน Wongnai Merchant App (WMA) ได้เรียบร้อยแล้ว คุณสามารถเริ่มทำโฆษณาได้ทันที เพียงเลือกเมนู “โฆษณา” และกด “เริ่มต้นสร้างโฆษณา” ได้เลย โดยคุณสามารถกำหนดงบประมาณในการโฆษณารายวันได้ด้วยตนเอง โดยระบบจะประเมินจำนวนคลิก (click) โดยประมาณที่ร้านจะได้รับ และในระหว่างวัน คุณสามารถเลือกเปิด-ปิด การแสดงโฆษณาร้านคุณได้ด้วยตนเอง 

กรณีที่ร้านคุณปิดให้บริการชั่วคราว เช่น ร้านหยุดทุกวันเสาร์ ระบบจะไม่เปิดแสดงโฆษณาร้านคุณอัตโนมัติ

เริ่มต้นทำโฆษณาผ่าน Wongnai Merchant App (WMA) คลิกที่นี่

การทำงานของระบบโฆษณา

และการคิดค่าใช้จ่าย

Q: โฆษณาบน LINE MAN ทำงานอย่างไร
โฆษณาบน LINE MAN จะแสดงผลต่อเมื่อร้านของคุณเปิดรับออเดอร์  ตัวอย่างเช่น

  • ร้านเปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00 น. - 19.00 น. โฆษณาจะแสดงผลเวลา 08.00 น. - 19.00 น. โดยอัตโนมัติ
  • ร้านเปิดบริการทุกวัน ยกเว้น วันอาทิตย์ โฆษณาจะแสดงผลทุกวัน ยกเว้น วันอาทิตย์ โดยอัตโนมัติ (วิธีการตั้งค่าเปิด-ปิดร้าน)

ทั้งนี้ หากคุณกดปิดหรือเปิดร้านด้วยตนเอง หรือ ปรับเวลาเปิด-ปิดร้านใหม่ ระบบจะใช้เวลาประมวลผลและอัปเดตข้อมูลประมาณ 30 นาที ดังนั้น ในช่วงแรกที่ปรับเวลา คุณอาจพบโฆษณาขึ้นแสดงอยู่

Q: โฆษณาบน LINE MAN คิดค่าโฆษณาอย่างไร
ระบบคิดค่าโฆษณาต่อเมื่อ ลูกค้าคลิกเข้าชมร้านคุณเท่านั้น โดยคุณสามารถกำหนดงบโฆษณารายวันที่ต้องการได้  โดยระบบจะประมาณการจำนวนคลิกที่ร้านน่าจะได้รับ และคิดค่าบริการไม่เกินจากงบประมาณรายวันที่คุณตั้ง 

หากร้านของคุณมีการปรับงบประมาณโฆษณารายวันสูงขึ้น โอกาสที่ร้านจะแสดงผลย่อมมีเพิ่มขึ้น รวมถึงโอกาสในการเข้าถึงผู้ใช้งานที่มากขึ้นด้วย

Q: ร้านควรตั้งงบโฆษณาต่อวันเท่าไหร่
ร้านค้าสามารถกำหนดงบประมาณในการโฆษณาในแต่ละวันหรือสำหรับทุกวันได้ด้วยตัวเอง และงบประมาณทุกบาททุกสตางค์จะถูกหักเมื่อมีการคลิกจากผู้ใช้งานจริงเท่านั้น

Q: ร้านควรทำโฆษณานานท่าไหร่

จากข้อมูลสถิติที่ทาง Wongnai for business ได้รวบรวมมา กลุ่มร้านค้าที่ยิงโฆษณาต่อเนื่องเป็นเวลา 8-15 วัน จะได้ยอดออเดอร์กลับมามากกว่า 2 เท่า และหากยิงต่อเนื่องนาน 25-30 วัน ร้านค้าก็จะได้ออ เดอร์กลับมาสูงสุดถึง 40 เท่า  ดังนั้น หากคุณยิงโฆษณาอย่างน้อย 14 วันขึ้นไปจะสามารถเห็นผลได้อย่างแน่นอน

Q: หากลงโฆษณาแล้ว ระบบเก็บค่าบริการอย่างไร
ระบบจะหักค่าโฆษณาของร้านรายวันเมื่อสิ้นสุดวัน เหมือนกับการหักค่าบริการ GP

อ่านข้อสงสัยอื่นๆ เกี่ยวกับระบบโฆษณาบน LINE MAN ที่นี่

วิธีทำโฆษณาบน LINE MAN คลิก 'บทเรียนถัดไป'